Ban KT và NS

Khai thác khoáng sản đi đôi với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Cập nhật ngày 09/06/2020 14:16:51 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Sáng ngày 05/6, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát trực tiếp tại mỏ đá Tây Trang 7 của Công ty TNHH Đầu tư công nghiệp Tây Bắc.

Qua giám sát, Công ty TNHH Đầu tư công nghiệp Tây Bắc được cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại Giấy phép số 63/GP-UBND ngày 22 tháng 4 năm 2019 của UBND tỉnh, có thời hạn khai thác là 17 năm, công suất được phép khai thác là 60.000m3/ năm. Tại buổi làm việc đ/c Phạm Minh Đông - Giám đốc công ty đã báo cáo thông tin trên bản đồ về diện tích khai thác, công suất khai thác, độ sâu khai thác so với thông tin theo giấy phép khai thác. Đồng thời cũng nghiêm túc thực hiện các quy định an toàn lao động, bảo vệ môi trường, xử lý tiếng ồn, xử lý bụi, nộp đầy đủ các khoản phí lệ phí của doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước trong quá trình khai thác.

Trải qua những năm tháng hoạt động, doanh nghiệp đã vươn lên trở thành đơn vị uy tín. Hàng năm, qua các đợt kiểm tra trực tiếp tại mỏ của Sở TN&MT và UBND huyện đều ghi nhận sự cố gắng của đơn vị trong sản xuất gắn với bảo vệ môi trường. Hoạt động khai thác mỏ của doanh nghiệp luôn thực hiện đúng yêu cầu, đúng theo thiết kế được phê duyệt, từ san gạt tầng phủ cho đến khai thác đá theo quy định của nhà nước, đảm bảo về an toàn lao động.

Sau khi kiểm tra thực tế, Đoàn giám sát đã yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện cắm mốc diện tích khai thác, có hợp đồng rõ ràng với người dân đối với diện tích đất lân cận khu vực khai thác, để đảm bảo mức đền bù thỏa đáng khi có thiệt hại về hoa màu trong quá trình khai thác đá; sớm hoàn thiện các loại giấy tờ thủ tục để chính quyền địa phương nắm rõ hơn về việc chấp hành pháp luật của doanh nghiệp đối với môi trường nơi khai thác./.

Tin, ảnh: Thúy  Chinh