Nghiên cứu - Trao đổi  
Triển khai đồng bộ công tác giáo dục quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh (14/01/2019)
CTTĐT - Năm 2018, với sự quan tâm chỉ đạo của Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh (QPAN) các cấp; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và các địa phương, công tác giáo dục QPAN trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở qua đó đã làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương và các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên trong việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.
 
Du ngoạn Pá Khoang ngắm hoa Anh đào (04/01/2018)
CTTĐT - Du ngoạn Pá Khoang ngắm hoa Anh đào
 
Các kết quả nổi bật của năm APEC 2017 (25/12/2017)
CTTĐT - Các kết quả nổi bật của năm APEC 2017, ý nghĩa và nguyên nhân thành công của Năm APEC 2017...
 
Tạo chuyển biến cho xã khó khăn (16/11/2017)
CTTĐT - Từ kết quả giai đoạn 2011-2016, UBND tỉnh tiếp tục giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, đơn vị trong tỉnh giúp đỡ hơn 101 xã khó khăn thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Đây là cách làm được đánh giá là phù hợp để tạo chuyển biến tích cực cho các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh.
 
Thường trực HĐND tỉnh dự Lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 tại một số trường học trên địa bàn tỉnh (06/09/2017)
CTTĐT
 
Về với Thành cổ Quảng Trị (26/07/2017)
CTTĐT - Tôi may mắn được tham gia Đoàn công tác của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên đi thắp hương, tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại một số nghĩa trang thuộc các tỉnh miền Trung nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017). Điểm đến của Đoàn ngoài viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thắp hương tại nghĩa trang Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Ba Dốc (Quảng Bình), Trường Sơn, Đường 9 (Quảng Trị), Hàm Rồng (Thanh Hóa) Đoàn còn đến thăm và thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã chiến đấu anh dũng hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị.
 
Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Điện Biên: Nhiều dấu hiệu đáng mừng (23/07/2017)
CTTĐT - Với 11 phiếu chất vấn liên quan đến gần 20 vấn đề đã được đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên chất vấn lãnh đạo, thủ trưởng một số cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh. Phiên chất vấn được Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên Lò Văn Muôn, khẳng định: nhiều dấu hiệu đáng mừng và kỳ họp tới đã có thể phát thanh, truyền hình trực tiếp.
 
Vượt mưa lũ đến với cử tri (23/07/2017)
CTTĐT - Những ngày này, khu vực Tây Bắc đang trong mùa mưa lũ. Mặc dù Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương liên tục cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét... nhưng lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu đã triển khai, không thể để lỡ hẹn với nhân dân.
 
Góp phần vào thành công của kỳ họp (18/06/2017)
CTTĐT - Kỳ họp là hoạt động chủ yếu và quan trọng của HĐND các cấp; tại kỳ họp, HĐND sẽ thực hiện hai chức năng cơ bản theo quy định của pháp luật là chức năng quyết định và chức năng giám sát. Do đó, để tổ chức thành công kỳ họp HĐND, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đòi hỏi phải làm tốt một chuỗi các công việc từ khâu chuẩn bị đến lựa chọn nội dung, công tác tổ chức và điều hành kỳ họp… Trong đó, khâu chuẩn bị đóng vai trò quan trọng, bước đầu góp phần quyết định đến thành công của kỳ họp.
 
Giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri: thẳng thắn – trách nhiệm (17/06/2017)
CTTĐT - Xem xét Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Điện Biên khóa XIV tại phiên họp tháng 6/2017 của Thường trực HĐND tỉnh diễn ra vào sáng 16/6 được đánh giá là rất thẳng thắn và trách nhiệm.
 
HĐHD tỉnh Điện Biên: phản ứng kịp thời, tích cực (19/05/2017)
CTTĐT - Mới đây, qua thông tin của Báo Tài nguyên và Môi trường có bài viết "Dự án Thủy lợi Nậm Khẩu Hu (Điện Biên): Thấp thỏm nỗi lo…” của tác giả Trần Hương - Hà Thuận phản ánh: Dự án thủy lợi Nậm Khẩu Hu thi công đã 6 năm nhưng 21 hộ dân, 110 nhân khẩu người dân tộc Khơ Mú thuộc bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên nằm ngay dưới chân của dự án mặc dù được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cắm biển cảnh báo “Khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét” nhưng không được tỉnh sắp xếp, bố trí ổn định tái định cư để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân gây tâm lý hoang mang và dư luận không tốt cho chính quyền và người dân sở tại.
 
Từ ý kiến cử tri: Cần sớm khôi phục, tôn tạo di tích Huổi He (10/05/2017)
CTTĐT - Hang Huổi He (nay thuộc địa bàn xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên) là một trong 3 địa điểm của Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ 63 năm trước. Hiện nay, điểm di tích này đã được khoanh vùng, cắm mốc, quy hoạch, nhưng chưa được đầu tư, tôn tạo tương xứng với giá trị lịch sử của nó.
 
Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo luật (17/02/2017)
CTTĐT - Ngày 17/02, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và dự thảo luật cảnh vệ. Tham dự hội nghị có đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh và đại diện công an, quân sự thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên. Đồng chí Mùa A Vảng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.
 
Kỹ năng chất vấn tại kỳ họp (13/02/2017)
CTTĐT - Chất vấn - hiểu theo nguyên nghĩa - là “hỏi và đề nghị giải thích rõ về điều gì, việc gì”. Chất vấn là quyền của đại biểu Hội đồng nhân dân. Quyền này đã được xác định rõ ràng, đầy đủ trong Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015. Ở góc độ này thì chất vấn là hoạt động giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử. Tuy nhiên thời gian qua, các kỳ họp HĐND từ tỉnh đến xã số lượng chất vấn không nhiều, thậm chí có kỳ họp không có chất vấn. Đâu là nguyên nhân của vấn đề này, cần làm gì để chất vấn trở thành một hoạt động giám sát của đại biểu HĐND đối với các cơ quan nhà nước trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Trong bài viết này tác giả xin trao đổi một số nội dung về kỹ năng chất vấn tại kỳ họp HĐND để các đại biểu suy nghĩ, tham khảo.
 
KẾT NỐI SỨC MẠNH MÙA XUÂN (09/02/2017)
CTTĐT - Năm 2016, mặc dù phải đương đầu với không ít những khó khăn, thử thách. Bằng tinh thần vượt khó, sự phấn đấu bền bỉ, tư duy đổi mới, cách làm sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Ðiện Biên đã gặt hái những kết quả có ý nghĩa trên con đường vươn lên phát triển trung bình trong khu vực.