Hoạt động tiếp xúc cử tri

Cử tri kiến nghị cần có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật ngày 17/06/2019 09:56:41 AM - Lượt xem: 246

HĐND - Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XIV, sáng 12/6, tổ đại biểu HĐND tỉnh (nhóm số 1) ứng cử trên địa bàn huyện Điện Biên, do đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy làm tổ trưởng đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại xã Na Ư, huyện Điện Biên.

Tại Hội nghị, thay mặt tổ đại biểu, đại biểu Lò Văn Phương đã thông tin nhanh tới cử tri dự kiến nội dung, chương trình và thời gian, địa điểm tổ chức kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIV; thời gian phát thanh, truyền hình trực tiếp một số phiên họp tại kỳ họp thứ 10. Theo đó, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét các Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, TAND tỉnh, VKSND tỉnh, Cục THADS tỉnh; nghe Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV; nghe UBMTTQ tỉnh Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; đề xuất, kiến nghị với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh. Cũng tại kỳ họp thứ 10 dự kiến sẽ xem xét, thông qua 03 Nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh trình và 16 Nghị quyết do UBND tỉnh trình; miễn nhiệm Phó Trưởng ban HĐND; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh.

Đại diện cử tri của 6 thôn, bản xã Na Ư tiếp tục kiến nghị những nội dung liên quan tới các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn như: đề nghị làm cầu qua suối để nhân dân đi lại được thuận lợi trong mùa mưa lũ; làm đường điện; giải quyết dứt điểm việc xâm canh, xâm cư với bản Na Côm xã Hẹ Muông, bản Gia Phú A xã Na Tông; nâng cấp quốc lộ 279... Đặc biệt, vấn đề ô nhiễm môi trường từ việc khai thác các mỏ đá trên địa bàn đã ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân xung quanh khu vực. Theo phản ánh của cử tri, phần lớn các mỏ khai thác đá không có hệ thống thu bụi, dẫn tới hàm lượng bụi tại cơ sở khai thác, chế biến đá cao gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng khoáng sản không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới việc đi lại, sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh, ứng cử tại địa bàn huyện Điện Biên (nhóm số 1), đại biểu Lò Văn Phương đề nghị cấp ủy, chính quyền xã sớm giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, giao cho huyện tiếp tục giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của huyện; đồng thời đại biểu giải trình và tiếp thu, tổng hợp các ý kiến còn lại chuyển tới cơ quan chức năng giải quyết trong thời gian tới./.

Nguyễn Dung