Hoạt động của HĐND tỉnh

Bế mạc kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XIII

Cập nhật ngày 21/12/2015 14:45:33 PM - Lượt xem: 256

Từ ngày 09 đến 11/12, sau 3 ngày làm việc, kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIII đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Kinh tế năm 2015 tiếp tục phát triển, dự ước tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 10,02% so với cùng kỳ năm 2014; Tổng thu ngân sách địa phương đạt 109,8% so với kế hoạch; Tình hình an ninh chính trị, biên giới quốc gia được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có những tồn tại, hạn chế đó là:

Các chỉ tiêu cây công nghiệp dài ngày không đạt kế hoạch; chương trình xây dựng nông thôn mới đạt thấp, toàn tỉnh mới có 1 xã đạt 19/19 tiêu chí; Công tác giải ngân nguồn vốn các chương trình dự án cơ bản chậm so với tiến độ, kế hoạch...

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2016, đó là:

Khắc phục tình trạng không đạt chỉ tiêu trồng cây công nghiệp, trồng rừng bằng các giải pháp trong nâng cao chất lượng xây dựng chỉ tiêu kế hoạch; tăng cường vận động, thu hút đầu tư trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; Hoàn thành dứt điểm giao đất, giao rừng, việc thanh quyết toán các chương trình, dự án, nhất là Chương trình 327 về một số chủ trương, chính sách sử dụng đất trống, đồi núi trọc... và Quyết định 661 của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách và tổ chức thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng; khai thác tốt các nguồn thu, tăng thu nội địa, tập trung vào nguồn thu từ khai thác khoáng sản, thủy điện, thu từ đất đai...; đẩy mạnh các giải pháp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2016 phấn đấu có 02 xã trở lên đạt tiêu chí nông thôn mới.

Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Điện Biên Khóa XIII

HĐND tỉnh đã tập trung xem xét, thảo luận, biểu quyết và thông qua 13 nghị quyết. Đây là những nội dung có nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2016 và trong cả giai đoạn 2016 - 2020, là tiền đề tạo sự chuyển biến vững chắc về cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực; khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của tỉnh; tạo cơ sở pháp lý cho các địa phương triển khai, thực hiện, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý sử dụng nguồn lực đầu tư, phát triển đồng bộ giữa các vùng và ngành kinh tế.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Đ/C Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa đã đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm của UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ, các ngành liên quan đã tích cực chuẩn bị nội dung đóng góp vào sự thành công chung của kỳ họp. Các đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu mời dự kỳ họp đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến, thống nhất cao, quyết định thành công của kỳ họp, thể hiện trách nhiệm trước nhân dân và cử tri trong tỉnh. Đồng thời, đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh sau kỳ họp tiến hành tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp, chủ động, phối hợp để làm tốt công tác tuyên truyền nội dung các Nghị quyết, lắng nghe phản ánh đầy đủ ý kiến kiến nghị của cử tri; HĐND tỉnh giao Thường trực HĐND, các ban của HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh vừa thông qua.

Lê Hùng