Hoạt động của HĐND tỉnh

HĐND tỉnh Điện Biên khai mạc kỳ họp thứ 16, khóa XIII

Cập nhật ngày 09/12/2015 08:11:47 AM - Lượt xem: 256

CTTĐT- Sáng nay (9/12), HĐND tỉnh khóa XIII đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 16 tại hội trường 2A - UBND tỉnh. Cổng Thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa. Toàn văn như sau:

Đồng chí Giàng Thị Hoa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đọc diễn văn khai mạc kỳ họp. Ảnh: Lê Hùng

Các Đại biểu dự kỳ họp Ảnh: Lê Hùng

Toàn cảnh kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XIII. Ảnh: Lê Hùng

Kính thưa đồng chí Lò Mai Trinh - Ủy viên TW Đảng, nguyên Bí thư  Tỉnh ủy;

Kính thưa đồng chí Trần Văn Sơn - Bí thư tỉnh ủy;

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh.

Thưa các vị đại biểu!

Hôm nay, HĐND tỉnh Điện Biên khóa XIII khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 16. Thay mặt HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh cùng toàn thể các vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; chúc kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh thành công tốt đẹp!

Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Khóa XIII là kỳ họp cuối năm 2015. Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh tập trung thảo luận, đánh giá một cách khách quan, toàn diện về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng  - an ninh năm 2015; đồng thời quyết nghị mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2016 - 2020 và của năm 2016, đó là:

Thứ nhất: Tập trung xem xét toàn diện và đánh giá khách quan tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 2015, đồng thời phân tích rõ những tồn tại và nguyên nhân trong quá trình thực hiện kế hoạch trên từng lĩnh vực cụ thể; trên cơ sở đó xem xét, thông qua Mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2016 theo hướng phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; Thống nhất các biện pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập; Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình mục tiêu, dự án trọng điểm, sử dụng và phát huy có hiệu quả vốn đầu tư từ các nguồn; phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo, y tế; Nâng cao hiệu quả xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm; Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển kinh tế và văn hóa - xã hội, xây dựng nông thôn mới nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Thứ hai: Đánh giá sâu sắc tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách địa phương năm 2015; đồng thời quyết định dự toán và phân bổ dự toán ngân sách địa phương năm 2016 đảm bảo đúng chế độ, chính sách của Nhà nước và của tỉnh, phục vụ việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Thứ ba: Xem xét các báo cáo hoạt động của HĐND, các Ban HĐND tỉnh; báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh; Báo cáo kết quả phối hợp giữa UBND tỉnh với Thường trực HĐND tỉnh trong việc xử lý các vấn đề phát sinh từ sau kỳ họp thứ 14; Báo cáo tổng hợp kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh 6 tháng cuối năm 2015; Báo cáo kết quả giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 14, Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 16; Thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri, của MTTQ với HĐND, UBND, đại biểu HĐND tỉnh; Báo cáo công tác của Viện kiểm sát ND tỉnh, Tòa án ND tỉnh.

Trên cơ sở thông báo, báo cáo của các cơ quan, đơn vị và thông qua thực tiễn giám sát, nắm bắt cơ sở, HĐND tập trung đánh giá những điểm mạnh, phân tích những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành của bộ máy chính quyền, từ đó đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước các cấp.

Thứ tư: HĐND tỉnh tiếp tục xem xét các nội dung quan trọng, tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội và ảnh hưởng lớn đến đời sống của mỗi người dân trên địa bàn tỉnh đó là: Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020 của tỉnh; Danh mục dự án cần thu hồi đất và dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác trong năm 2016 trên địa bàn tỉnh; Quy định mức chi bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở trên địa bàn tỉnh; Đề án chia tách, thành lập một số thôn, bản trên địa bàn tỉnh; Điều chỉnh quy hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo giai đoạn 2008 - 2015, định hướng đến năm 2020 để thành lập trường THCS và THPT Quài Tở, huyện Tuần Giáo. Đây là những vấn đề cấp thiết đòi hỏi các đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng để có những ý kiến đóng góp sát, đúng, đảm bảo chất lượng vào từng nội dung, từ đó có cơ sở quyết định các vấn đề chuẩn xác, khả thi, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong tình hình mới.

Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp diễn ra trong 03 ngày với nhiều nội dung quan trọng, trực tiếp quyết định đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo với các cấp, các ngành trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, tạo cơ sở pháp lý trong quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực vào các nội dung nhằm nâng cao chất lượng kỳ họp. Đề nghị UBND tỉnh, thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành chuẩn bị tốt việc nghiên cứu, giải trình, làm rõ các vấn đề mà đại biểu HĐND quan tâm, thảo luận, chất vấn tại kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Với  ý nghĩa  đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIII.

Xin trân trọng cảm ơn!