Hoạt động giám sát

HĐND tỉnh giám sát chuyên đề tại huyện Tủa Chùa và huyện Mường Ảng

Cập nhật ngày 26/10/2018 15:50:57 PM - Lượt xem: 236

CTTĐT - Từ ngày 24 - 26/10, tổ công tác số 2, đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Bá Lung, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm tổ trưởng đã giám sát tại huyện Tủa Chùa và huyện Mường Ảng về thực hiện chính sách, pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến nay.

Báo cáo của UBND huyện Tủa Chùa cho biết: tổng diện tích tự nhiên của huyện là 68.414,88ha; trong đó, đất ở đô thị là 31,68 ha, đất ở nông thôn là 352,72 ha. Giai đoạn từ tháng 7/2014 - 6/2018, tổng số hồ sơ kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn huyện là 4.469 hồ sơ (hồ sơ cấp đất ở đô thị là 411, hồ sơ cấp đất ở nông thôn là 4.058). Tổng kinh phí thu nộp ngân sách nhà nước hơn 43 tỷ đồng.

Theo Báo cáo của huyện Mường Ảng cho thấy: Tổng diện tích đất tự nhiên là 44.341,44 ha; trong đó, đất nông nghiệp 39.635,11ha, đất phi nông nghiệp 1.475,28ha, đất chưa sử dụng 3,231,05 ha. Kể từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến nay, huyện cấp được 656 GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với diện tích 24,48ha; số hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp GCNQSDĐ là 4,823 hộ, diện tích 311,5 ha. Tổng thu phí, lệ phí thông qua công tác cấp GCNQSDĐ từ tháng 7/2014 - 6/2018 là hơn 247 triệu đồng; trong đó, nộp ngân sách nhà nước trên 180 triệu đồng. Huyện Mường Ảng đang xây dựng lộ trình tiến hành đấu giá đất trên địa bàn với diện tích khoảng 2.800m2…

Tại các buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đã đề nghị UBND các huyện Tủa Chùa, Mường Ảng giải trình, làm rõ một số nội dung trong công tác đo đạc lập bản đồ địa chính, phân định đất ở đô thị và đất ở nông thôn; quản lý việc thu thuế nộp ngân sách nhà nước đảm bảo theo quy định; công tác xây dựng quỹ đất để đấu giá; công tác cải cách thủ tục hành chính về cấp GCNQSDĐ; công tác thanh tra, kiểm tra về đất đai, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn; diện tích chuyển đổi và tự ý chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp…

Đồng chí Phạm Bá Lung, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh và thành viên tổ công tác kiểm tra thực tế tại hộ dân thuộc tổ 7, thị trấn Mường Ảng, huyện Mường Ảng.

Kết luận tại các buổi làm việc, thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Phạm Bá Lung ghi nhận những kết quả của 02 huyện trong thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý đất đai; đặc biệt, Tủa Chùa là một trong số ít huyện xây dựng được Nghị quyết chuyên đề về quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản; Mường Ảng đã ban hành được Quyết định giao chỉ tiêu việc cấp GCNQSDĐ. Đồng chí đề nghị 02 huyện tiếp thu các ý kiến của thành viên trong đoàn giám sát, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, từng bước khắc phục các tồn tại hạn chế., trong đó đề nghị huyện Tủa Chùa cũng cần xây dựng lộ trình cấp GCNQSDĐ hàng năm, đặc biệt là khu vực đất ở nông thôn; quan tâm, tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ, tuyên truyền cho người dân; công bố công khai quy hoạch, kiểm soát chặt chẽ việc cho thuê đất, cấp GCNQSDĐ trên địa bàn; tăng cường kiểm tra giám sát, thanh tra về các lĩnh vực trên… Đồng thời, tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân…Đối với huyện Mường Ảng cần đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ, đặc biệt ở khu vực nông thôn theo lộ trình cụ thể; tăng cường đối thoại giữa chính quyền với người dân; quan tâm tới công tác cán bộ… Đối với các kiến nghị, đề xuất, đoàn giám sát ghi nhận, tổng hợp để có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định./.

Đỗ Dung