Hoạt động giám sát

Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với UBND thành phố Điện Biên Phủ và Ban quản lý chợ Trung tâm I

Cập nhật ngày 24/09/2018 08:57:24 AM - Lượt xem: 160

CTTĐT - Ngày 20/9, tiếp tục chương trình giám sát, đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã làm việc tại UBND thành phố Điện Biên Phủ và Ban quản lý Chợ Trung tâm I (UBND phường Tân Thanh) và tiến hành khảo sát thực tế tại Chợ Trung tâm 1, thành phố Điện Biên Phủ.

Báo cáo của UBND thành phố Điện Biên Phủ cho thấy: Từ 01/01/2015 đến 30/6/2018, toàn thành phố đã xảy ra 27 vụ cháy, nổ (trong đó có 08 vụ cháy rừng phòng hộ, thảm cỏ thực vật), làm chết 01 người (do khoan, cắt thùng chứa xăng gây nổ), thiệt hại về tài sản ước tính hơn 02 tỷ đồng và 1.964 ha rừng phòng hộ, thảm cỏ thực vật, 01 vụ cháy xảy ra tại Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh; nguyên nhân chủ yếu do chập điện, sơ suất trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Công tác chỉ đạo thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, trong kỳ báo cáo, các đơn vị, cơ quan chức năng đã thực hiện công tác phối hợp tiến hành kiểm tra 607 lượt cơ sở; phát hiện, lập biên bản vi phạm và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 27 trường hợp, với số tiền 18.500.000 đồng.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã yêu cầu UBND thành phố Điện Biên Phủ và Ban quản lý Chợ trung tâm 1 cần giải trình, làm rõ những nguyên nhân, hạn chế, bất cập trong thực hiện pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy và những khó khăn trong xử lý vi phạm.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phạm Bá Lung, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng của các đơn vị trong thực hiện chấp hành pháp luật và công tác quản lý nhà nước về PCCC, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các đơn vị và đề nghị UBND thành phố Điện Biên Phủ và Ban Quản lý Chợ trung tâm I cần tập trung phân tích, tổng hợp, làm rõ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác PCCC tại địa bàn quản lý, hoàn thiện báo cáo, chuyển Ban Pháp chế HĐND tỉnh trước ngày 25/9/2018. Đề nghị thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nhất là các tiểu thương tại Chợ trung tâm I về công tác phòng cháy chữa cháy.

Chiều cùng ngày, đoàn giám sát đi kiểm tra thực tế việc chấp hành pháp luật và công tác quản lý nhà nước trong phòng cháy, chữa cháy tại chợ Trung tâm I./.

Đỗ Dung