Ban Dân tộc

Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề năm 2023

Cập nhật ngày 13/10/2023 17:57:38 PM - Lượt xem: 256

Thực hiện Chương trình giám sát chuyên đề năm 2023, từ ngày 12-13/10, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát "Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên" tại huyện Tủa Chùa. Đồng chí Mùa Thanh Sơn – UVTT, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát.

Đồng chí Mùa Thanh Sơn, UVTT, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại buổi làm việc với

Đảng ủy, UBND xã Xá Nhè

Theo báo cáo của UBND huyện Tủa Chùa: diện tích tự nhiên của huyện là 68.414, 88 ha, với 12 xã, thị trấn gồm 120 thôn, bản, tổ dân phố; dân số là 62.778 người với 07 dân tộc, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 95%. Số liệu thống kê từ năm 2021 đến 30/8/2023, toàn huyện có 1.400 cặp vợ chồng kết hôn và 815 vụ tảo hôn, trong đó, 417 vụ tảo hôn vợ hoặc chồng, 398 vụ tảo hôn cả vợ và chồng; năm 2021 – 2022 có 04 vụ kết hôn cận huyết thống; tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện chủ yếu diễn ra ở đồng bào dân tộc Mông. Độ tuổi tảo hôn thường từ 13 – 16 tuổi đối với nữ; 16 - 19 tuổi đối với nam; toàn huyện còn 04 cặp vợ chồng kết hôn cận huyết thống. Nguyên nhân của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là do trình độ nhận thức của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, thiếu hiểu biết đầy đủ về pháp luật, đặc biệt là Luật Hôn nhân và Gia đình; nhiều hủ tục lạc hậu còn tồn tại; việc xử lý vi phạm trong tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chưa đủ mạnh, thiếu quyết liệt; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhiều hộ gia đình gặp khó khăn về kinh tế nên con buộc phải thôi học sớm, lập gia đình sớm để có thêm nhân lực lao động...

Trước thực trạng đó, UBND huyện Tủa Chùa đã tăng cường công tác truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thông. Cụ thể, từ năm 2022 – năm 2023 đã mở 01 lớp tuyên truyền cho 250 học sinh trường PTDTBT THCS và THPT, lồng ghép 02 cuộc tuyên truyền giáo dục pháp luật với 140 người tham gia, mở 05 lớp tập huấn kiến thức kỹ năng truyền thống, tư vấn pháp luật cho 296 người; cấp phát 18.000 tờ rơi, dựng 10 pano băng rôn khẩu hiệu treo tại huyện và 12 xã, thị trấn và 18; biên soạn và in 9.000 tờ rơi về tảo hôn, 9.000 tờ rơi về hôn nhân cận huyết thống. Mở 03 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức làm công tác truyền thông, dân số. Toàn huyện hiện có 11 câu lạc bộ tư vấn tiền hôn nhân của mô hình điểm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tại 11 xã với 830 thành viên. Kinh phí thực hiện Đề án giảm thiểu hôn nhân và hôn nhân cận huyết thống trong 02 năm 2022 – 2023 là 1.021 triệu đồng, trong đó Ngân sách Trung ương 971 triệu đồng, ngan sách địa phương 50 triệu đồng.

Tại các buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát thống nhất nhận định những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân trong quá trình triển khai thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại cơ sở trên địa bàn huyện Tủa Chùa; trao đổi, làm rõ một số nội dung về hoạt động của một số mô hình phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các thôn, bản.

Đồng chí Vùi Văn Nguyện, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tủa Chùa phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Mùa Thanh Sơn – Trưởng Đoàn giám sát đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Tủa Chùa tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành Nghị quyết chuyên đề đưa ra các mục tiêu cụ thể; kiên quyết áp dụng các chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm; UBMTTQ, các phòng chuyên môn, đoàn thể các cấp tiếp tục công tác tuyên truyền, đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để giảm thiểu tối đa trình trạng tảo hôn, chấm dứt tình trạng kết hôn cận huyết thống; quan tâm thành lập và nhân rộng các mô hình tại các trường học, thôn, bản; phát huy vai trò của các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín... Đồng thời, với những hạn chế nêu trên, đề nghị cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ, các đoàn thể các cấp huyện Tủa Chùa cần xác định rõ tránh nhiệm của tập thể, cá nhân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, trong công tác tuyền truyền, phối hợp triển khai thực hiện, đề từ đó có những giải pháp phù hợp, thiết thực để giảm thiểu trình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn./.

Tin, ảnh: Nguyễn Dung