Ban Dân tộc

Tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện Điện Biên Đông

Cập nhật ngày 27/10/2023 14:19:25 PM - Lượt xem: 240

Tiếp tục Chương trình giám sát chuyên đề năm 2023, ngày 26/10, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát "Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên" tại huyện Điện Biên Đông. Đồng chí Mùa Thanh Sơn – UVTT, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát.

Đồng chí Mùa Thanh Sơn, UVTT, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Huyện Điện Biên Đông có 14 đơn vị hành chính cấp xã gồm 01 thị trấn và 13 xã, với 198 bản, tổ dân cư. Tổng số dân toàn huyện là 70.712 người; trong đó, dân tộc Mông chiếm 53,79%, dân tộc Thái chiếm 30,96%, dân tộc Khơ Mú chiếm 5,27%, dân tộc Kinh chiếm 4,12%, dân tộc Xinh Mun chiếm 3,19%,  dân tộc Lào chiếm 2,5%, dân tộc khác chiếm 0,17%. Theo báo cáo của UBND huyện Điện Biên Đông, từ năm 2021 đến 15/9/2023, toàn huyện có 544 trường hợp tảo hôn, trong đó, 242 vụ tảo hôn vợ hoặc chồng, 302 vụ tảo hôn cả vợ và chồng; tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện chủ yếu diễn ra ở đồng bào dân tộc Mông. Năm 2022 có 01 trường hợp hôn nhân cận huyết thống tại Xã Phì Nhừ. Nguyên nhân của tình trạng tảo hôn là do trình độ nhận thức của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, thiếu hiểu biết đầy đủ về pháp luật, đặc biệt là Luật Hôn nhân và Gia đình; nhiều hủ tục lạc hậu còn tồn tại; việc xử lý vi phạm trong tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chưa đủ mạnh, thiếu quyết liệt; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhiều hộ gia đình gặp khó khăn về kinh tế nên con buộc phải thôi học sớm, lập gia đình sớm để có thêm nhân lực lao động... Việc kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật và sinh con gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như các quy định về pháp lý, như vợ chồng không được cấp giấy chứng nhận kết hôn, con sinh ra từ các cặp vợ chồng tảo hôn làm giấy khai sinh không có tên cha, trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, khuyết tật, không được chăm sóc, giáo dục đầy đủ do bố mẹ trẻ thiếu kiến thức, kinh nghiệm...

Trước thực trạng đó, cấp ủy, chính quyền huyện Điện Biên Đông đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là công tác truyền thông về tác hại, hệ lụy của tình trạng tảo hôn; tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như: treo Pano, áp phích tại các địa điểm công cộng, đông dân cư, phát tờ rơi, tổ chức các hội thi, hội diễn văn nghệ... Từ năm 2021 – 9/2023 đã tổ chức 484 cuộc tuyên truyền với 16.513 người tham gia; cung cấp 19.267 tờ rơi cho 15.267 tổ chức, cá nhân; tư vấn về hôn nhân là 7.128 cuộc cho 14.256 người. Tại 6 xã, trường học trên địa bàn huyện có 15 mổ hình điểm và mô hình chuyên đề.

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Mùa Thanh Sơn – Trưởng Đoàn giám sát đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Điện Biên Đông tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành Nghị quyết chuyên đề đưa ra các mục tiêu cụ thể; kiên quyết áp dụng các chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm; UBMTTQ, các phòng chuyên môn, đoàn thể các cấp tiếp tục công tác tuyên truyền, đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để giảm thiểu tối đa tình trạng tảo hôn, chấm dứt tình trạng kết hôn cận huyết thống; quan tâm thành lập và nhân rộng các mô hình tại các trường học, thôn, bản; phát huy vai trò của các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín...; có các giải pháp phù hợp, thiết thực để giảm thiểu trình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn; xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân, người đứng đầu các tổ chức, đơn vị; hàng năm cần tiến hành sơ kết, tổng kết Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015 – 2025” trên địa bàn huyện.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn giám sát đã làm việc, kiểm tra trực tiếp tại UBND xã Keo Lôm./.

Tin, ảnh: Nguyễn Dung