Ban Dân tộc

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và chấm dứt hôn nhân cận huyết thống

Cập nhật ngày 27/10/2023 15:52:05 PM - Lượt xem: 256

Sáng ngày 27/10, tại trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh và các sở: Y tế, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Văn hoá thể thao và Du lịch về chuyên đề "Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên". Đồng chí Mùa Thanh Sơn – UVTT, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Mùa Thanh Sơn, UVTT, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tăng, giảm không ổn định và vẫn ở mức cao. Từ năm 2021 đến 30/8/2023, toàn tỉnh có 11.543 cặp vợ chồng kết hôn; trong đó, 3.229 cặp tảo hôn (chiến 28,5%), 17 cặp hôn nhân cận huyết thống (chiếm 0,14%). Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chủ yếu diễn ra ở đồng bào dân tộc Mông, độ tuổi thường 15 - 17 tuổi đối với nữ, 16-19 tuổi đối với nam. Nguyên nhân là do sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cấp cơ sở còn chưa quyết liệt, thiếu sự can thiệp, thiếu mạnh mẽ; chế tài xử phạt đối với các trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra trên địa bàn chưa được áp dụng. Hầu hết đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa có trình độ giáo dục phổ thông, thấp chủ yếu là chỉ học đến cấp I, cấp II, thậm chí còn có người không biết chữ, do đó nhận thức về pháp luật, khoa học kỹ thuật, về tầm vóc, sức khỏe sinh sản còn có những hạn chế nhất định nên dẫn đến việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nhiều. Đặc biệt là công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống còn hạn chế, chủ yếu là chỉ tuyên truyền đến trung tâm xã và một số lượng người nhất định, chưa tuyên truyền sâu, rộng khắp tới các bản vùng sâu, vùng xa, dòng họ trong đồng bào dân tộc thiếu số.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và các sở, ngành tỉnh đã giải trình, làm rõ những nội dung đoàn giám sát yêu cầu, như: Chức năng, nhiệm vụ của các sở, ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ của Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025”; hiệu quả công tác tuyên truyền, triển khai các mô hình về giảm thiểu tảo hôn và kết hôn cận huyết thống tại cơ sở; việc xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí, giải ngân nguồn vốn, xây dựng chuyên đề để tổ chức các hội nghị tuyên truyền từ huyện đến xã, bản, công tác đào tạo, tập huấn, việc thành lập các mô hình, các câu lạc bộ tại các xã, bản, trường học…

Đồng chí Vũ Văn Công - Phó Ban Dân tộc tỉnh, trình bày Báo cáo tại phiên họp.

Đại biểu tham dự phiên họp đều thống nhất nhận định những khó khăn trong công tác giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên theo như Báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh và những thông tin từ thực tế giám sát tại cơ sở của Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Mùa Thanh Sơn, UVTT, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh – Trưởng đoàn giám sát đề nghị các sở, ban, ngành liên quan, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và chấm dứt hôn nhân cận huyết thống; Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục xây dựng, cung cấp thông tin, tài liệu, sản phẩm truyền thông kiến thức pháp luật, mô hình điểm, mô hình chuyên đề phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Các sở, ngành phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố triển khai nhiệm vụ được giao. Tăng cường công tác kiểm tra chuyên đề, đánh giá, sơ kết hàng năm để kịp thời có giải pháp phù hợp, hiệu quả, thiết thực./.

Tin, ảnh: Nguyễn Dung