Hoạt động giám sát

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với các Ban Quản lý dự án cấp tỉnh về thực hiện Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020

Cập nhật ngày 20/10/2021 17:08:23 PM - Lượt xem: 208

HĐND - Tiếp tục chương trình giám sát về đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 18/10, tại trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Phương, Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với các đơn vị: Ban Quản lý dự án các Công trình giao thông; Ban Quản lý các công trình Dân dụng và Công nghiệp; Ban Quản lý dự án các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Đối với Ban Quản lý các công trình giao thông tỉnh, tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn đã giao trong giai đoạn là 1.050.490 triệu đồng, đầu tư cho 12 dự án; tỷ lệ giải ngân đạt 94%. Tổng số dự án hoàn thành được phê duyệt quyết toán trong giai đoạn này là 4 dự án; 03 dự án hoàn thành đã nộp hồ sơ quyết toán nhưng đang trong quá trình thẩm định. Tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản còn lại đến thời điểm 31/12/2020 là 43.014 triệu đồng. Đoàn giám sát đã kiểm tra thực địa được 5/12 dự án, hầu hết các dự án đều phát huy hiệu quả theo mục tiêu đầu tư.

Đối với Ban Quản lý các công trình Dân dụng và Công nghiệp, tổng nguồn vốn đã giao trong giai đoạn là 522.420 triệu đồng, đầu tư cho 12 dự án, trong đó có 5 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước sang; tỷ lệ giải ngân đạt 96,14% kế hoạch. Trong quá trình thực hiện vẫn có dự án chậm tiến độ, điều chỉnh nhiều lần; công tác phối hợp với các địa phương trong quá trình thực hiện dự án, đặc biệt giải phóng mặt bằng còn hạn chế. Đoàn giám sát đã kiểm tra thực địa 2/12 dự án, các dự án cơ bản đều phát huy hiệu quả theo mục tiêu đầu tư; tuy nhiên, đoàn giám sát yêu cầu Ban QLDA báo cáo đánh giá cụ thể khó khăn, vướng mắc gửi Đoàn giám sát, cụ thể các dự án: Kè chống sạt lở bờ sông Nậm Rốm (giai đoạn II); Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải thành phố Điện Biên Phủ; Bảo tồn tôn tạo di tích Khu trung tâm đề kháng Him Lam.

Đối với Ban Quản lý dự án các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, trong giai đoạn, trên cơ sở tổng số vốn được giao, đơn vị đã tập trung thanh toán dứt điểm đối với các dự án đã phê duyệt quyết toán và hoàn thành; bố trí thu hồi vốn ứng trước, các dự án dự kiến hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa bố trí đủ vốn,… đồng thời, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đề nghị giải trình nội dung: Hủy bỏ vốn năm 2020 hơn 25 tỷ đồng; việc chuyển nguồn vốn 34 tỷ đồng năm 2019; tiến độ giải ngân vốn Thủy lợi Nậm Pố (huyện Nậm Pồ) và thu hồi vốn tạm ứng,...

Đánh giá về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của 3 Ban quản lý dự án, đồng chí Lò Văn Phương nhấn mạnh: Các Ban QLDA đã thực hiện cơ bản đạt mục tiêu phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống dân sinh. Về quy mô dự án, có nhiều dự án không thực hiện hết khối lượng. Tiến độ thực hiện dự án về cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, có một số dự án chậm bố trí vốn, nợ đọng xây dựng cơ bản. Quá trình thực hiện dự án còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và cơ chế phối hợp giữa Ban QLDA với các địa phương trong quá trình thực hiện; thời gian thực hiện một số dự án còn kéo dài. Một số công trình quyết toán hoàn thành chậm; còn dự án chậm tiến độ thực hiện (dự án đường Chà Tở - Mường Tùng, dự án đường Nà Hỳ - Nà Bủng, dự án Quốc lộ 279 từ thành phố ĐBP đi Tây Trang); quá trình triển khai các dự án còn nhiều vướng mắc, kéo dài thời gian, đề nghị các Ban QLDA khắc phục tồn tại, hạn chế của giai đoạn 2016-2020, để đề ra những biện pháp, giải pháp khắc phục trong giai đoạn tới./.

Tin, ảnh: Thuý Chinh