Hoạt động giám sát

Xã Huổi Lèng xác định việc thực hiện dân chủ là nhiệm vụ quan trọng

Cập nhật ngày 09/09/2021 07:30:58 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Tiếp theo chương trình giám sát chuyên đề, sáng ngày 08/9, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà để nghe UBND xã Huổi Lèng báo cáo việc thực hiện các quy định của pháp luật về dân chủ cơ sở giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn xã, theo quy định của Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20 tháng 4 năm 2007.

Huổi Lèng là một xã đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống rải rác, không tập trung, kinh tế chậm phát triển, đời sống của Nhân dân phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp. Trình độ một số cán bộ đảng viên công chức, viên chức còn hạn chế; trình độ nhận thức của Nhân dân không đồng đều, đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai, thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có việc thực hiện các quy định của pháp luật về dân chủ ở cơ sở tại địa phương.

Xác định việc thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở sẽ góp phần vào việc xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, phát triển hạ tầng cơ sở, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Ủy ban nhân dân xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện quy chế dân chủ cơ sở triển khai tới toàn thể cán bộ, công chức, các tổ chức chính trị xã hội, các hội viên và Nhân dân trong địa bàn xã. Cán bộ, công chức trong xã luôn xác định thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đây là động lực khơi dậy tính sáng tạo của Nhân dân, động viên sức mạnh vật chất, tinh thần của mọi tầng lớp Nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, ngăn chặn tình trạng suy thoái, quan liêu, tham nhũng của cán bộ, đảng viên...

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả tích cực UBND xã đã đạt được, chia sẻ những khó khăn với cấp ủy, chính quyền xã Huổi Lèng trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về dân chủ cơ sở. Đồng thời, chỉ ra một số nhiệm vụ mà UBND xã chưa triển khai thực hiện bảo đảm theo quy định của Pháp lệnh số 34.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lò Thị Bích - Trưởng đoàn giám sát biểu dương lãnh đạo UBND xã Huổi Lèng đã có tinh thần, trách nhiệm trong việc thực hiện báo cáo theo yêu cầu của Đoàn giám sát. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Huổi Lèng trong thời gian tới tiếp tục triển khai, thực hiện Pháp lệnh dân chủ cơ sở; tổ chức thực hiện các nội dung công khai: Nhân dân bàn, biểu quyết, nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp xã về tổ chức thực hiện những nội dung Nhân dân tham gia ý kiến, phát huy vai trò Ban thanh tra Nhân dân, Tổ giám sát cộng đồng, góp phần xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Tin, ảnh: Đỗ Dung