Hoạt động giám sát

Hầu hết các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Tủa Chùa đều phát huy hiệu quả mục tiêu đầu tư

Cập nhật ngày 09/10/2021 10:24:43 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Sáng ngày 6/10, Tổ công tác số 2, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 tại huyện Tủa Chùa.

Qua giám sát cho thấy, tổng kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giao giai đoạn 2016-2020 là 593.174 triệu đồng, giải ngân đến 31/01/2021 là 556.308 triệu đồng, đạt 93,78% kế hoạch vốn giao.Tổng số dự án đã được phê duyệt quyết toán trong giai đoạn 2016-2020 là 691 dự án, với giá trị phê duyệt quyết toán là 1.378.900 triệu đồng. Trong đó: Dự án hoàn thành trước 31/12/2015 được phê duyệt quyết toán trong giai đoạn 2016-2020 là 315 dự án, với giá trị phê duyệt quyết toán: 740.000 triệu đồng; dự án hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020 được phê duyệt quyết toán: 376 dự án, với giá trị phê duyệt quyết toán: 638.900 triệu đồng; số dự án hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020 đã nộp hồ sơ quyết toán nhưng đang trong quá trình thẩm định, chưa có quyết định phê duyệt quyết toán là 16 dự án, với giá trị đề nghị quyết toán: 98.220 triệu đồng; số dự án hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020 chưa quyết toán, chưa có quyết định phê duyệt quyết toán là 32 dự án, với giá trị hoàn thành: 37.811 triệu đồng,...

Tại buổi làm việc, các thành viên Tổ giám sát đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của UBND huyện, cũng như các nội dung đã nêu trong báo cáo, qua kiểm tra thực địa các dự án và các tài liệu liên quan cho thấy hầu hết các dự án đều phát huy hiệu quả theo mục tiêu đầu tư, xuất phát từ nhu cầu nguyện vọng thực tế và được Nhân dân đồng tỉnh ủng hộ, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. Không có nợ đọng XDCB của giai đoạn 2011-2015. Đầu tư công đã cơ bản đáp ứng được mục tiêu phát triển KT-XH của huyện trong giai đoạn 2016 - 2020 và chấp hành nghiêm túc Luật Đầu tư công năm 2014 và năm 2019, các văn bản chỉ đạo của trung ương và tỉnh. Tỷ lệ giải ngân trong giai đoạn của các năm 2017, 2018, 2020 tăng so với năm 2016. Đa số các dự án đều do Nhân dân hiến đất, GPMB để triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ,... Bên cạnh nhưng kết quả đạt được, Đoàn cũng chỉ ra những hạn chế như: Tỷ lệ giải ngân năm 2016 đạt thấp, còn 32 dự án chưa nộp hồ sơ quyết toán, số chuyển nguồn của các năm còn lớn,...

Thời gian tới, Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện thực hiện tốt một số nội dung sau: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, hạn chế tối đa việc chuyển nguồn vốn đầu tư công; đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư và thực hiện khẩn trương công tác lập hồ sơ thẩm định kinh tế kỹ thuật thi công dự toán đối với các dự án khởi công mới để trình duyệt đảm bảo thời gian; đối với các dự án chuyển tiếp được giao kế hoạch vốn trong năm đề nghị các nhà thầu thi công phải lập tiến độ thi công để đảm bảo nguồn lực thi công nhanh, đảm bảo khối lượng thanh toán nhất là các công trình trọng điểm như giao thông, thủy lợi,...; chỉ đạo các cơ quan thanh toán, kiểm soát chi đẩy nhanh thủ tục cải cách hành chính để giải ngân vốn đầu tư, vốn sự nghiệp./.

Tin, ảnh: Thúy Chinh