Hoạt động giám sát

Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại trường Cao đẳng Sư phạm và Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên

Cập nhật ngày 07/11/2018 21:59:44 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Ngày 05/11/2018, Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Vừ Thị Liên - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát Kết quả thực hiện một số chính sách đối với học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số, dân tộc thiểu số rất ít người đang theo học tại các trường Cao đẳng Sư phạm và trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên.

Từ năm 2015 đến nay, tổng kinh phí cấp thực hiện Chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số học tại các cơ sở giáo dục đại học theo Quyết định số 66/2013/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ là 17.657 triệu đồng; Năm 2018, kinh phí thực hiện Chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên học cao đẳng, trung cấp theo Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg ngày 20/10/2015 là 12.813 triệu đồng.

Qua giám sát cho thấy: Chính sách hỗ trợ chi phí học tập; chính sách nội trú, hỗ trợ mua đồ dùng cá nhân, hỗ trợ tiền đi lại thăm gia đình một lần trong năm, học bổng khuyến khích học tập... đã tạo điều kiện cho sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giớiđang theo học tại các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh có cơ hội được học tập, rèn luyện; chính sách hỗ trợ chi phí học tập và chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên đã tiếp sức, giúp nhiều em có hoàn cảnh khó khăn học nghề, vững tin hơn trên con đường học tập. Các em được hỗ trợ chi phí học tập, có tiền trang trải chi phí ăn, ở, đi lại, mua các dụng cụ học tập, đồ dùng cá nhân: chăn, màn, áo ấm… Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các cơ sở giáo dục gặp một số khó khăn như: việc ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách chậm so với thời điểm chính sách có hiệu lực; việc hướng dẫn một số nội dung không rõ ràng; việc cấp kinh phí chưa kịp thời để thực hiện chế độ hỗ trợ đối với những sinh viên cuối khóa ra trường..

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vừ Thị Liên đề nghị các cơ sở giáo dục cần quan tâm, tạo điều kiện, làm tốt hơn nữa việc hướng dẫn sinh viên hoàn thiện hồ sơ, thủ tục; chi trả chế độ hỗ trợ cho sinh viên đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng theo quy định; đồng thời thay mặt đoàn giám sát tiếp thu các ý kiến kiến nghị của các đại biểu để hoàn thiện báo cáo của Đoàn giám sát gửi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định./.

Nguyễn Dung