Nghiên cứu - Trao đổi

Nữ đại biểu dân cử được Nhân dân mến phục tin yêu

Cập nhật ngày 05/07/2016 15:59:18 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Về xã Thanh Minh, hỏi chị Đỗ Thị Thu Hà - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND xã, ai cũng biết. Bởi chị là tấm gương sáng phụ nữ điển hình tiên tiến "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", là Nữ đại biểu dân cử được Nhân dân Thanh Minh mến phục tin yêu.

Từ "Thủ lĩnh" đoàn...

Thu Hà chia sẻ: Từ năm 1996, được cán bộ, đoàn viên tín nhiệm, giao nhiệm vụ Phó Bí thư, rồi Bí thư xã đoàn. Hà mừng thì ít, lo thì nhiều, bởi thực trạng nhận thức xã hội về công tác đoàn và phong trào thanh niên trong xã còn hạn chế. Với vai trò xung kích, tuổi trẻ phải làm gì và làm như thế nào? cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thanh Minh xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội, đồng thời đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong xã đi lên. Đó là câu hỏi thường trực, trong suy nghĩ luôn trăn trở đặt lên đôi vai nữ "Thủ lĩnh đoàn". Khắc ghi lời Bác dạy: "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền". Chị tham mưu để cấp ủy trực tiếp lãnh đạo công tác thanh niên. Chị gặp gỡ, tiếp xúc, trò chuyện lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thấy khó khăn, hiểu cuộc sống đời thường. Thu Hà chọn khâu đột phá là: Đoàn kết, tập hợp, "Thắp lửa" trong thanh niên và nâng cao chất lượng hoạt động các chi đoàn cơ sở. Phát huy vai trò tuổi trẻ xung kích, tập trung xóa đói giảm nghèo, ổn định dân cư, phát triển kinh tế trang trại vừa và nhỏ; chăn nuôi: trâu, bò, dê cá... Đoàn xã đi đầu hướng dẫn kỹ thuật thâm canh lúa giống mới chịu hạn trên đất dốc. Từ tiềm năng đất đai phát triển trồng cây ăn quả và trồng rừng... Từ đó góp phần tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho thanh niên, đồng thời góp phần nâng độ che phủ rừng trên địa bàn toàn xã.

... Đến Nữ đại biểu dân cử được Nhân dân tin yêu.

Năm 2011 Đỗ Thị Thu Hà được bầu làm đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011 -2016, được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND xã. Với Thu Hà đây lại là một thử thách lớn với chị. Từ vị trí chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, trên cương vị người đại biểu dân cử, chị cùng với Chủ tịch HĐND xã căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ và sự chỉ đạo của cấp trên để xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức hoạt động HĐND trong phạm vi quyền hạn theo luật định. Cùng với thực hiện chức năng quyết định của HĐND, chị cùng Thường trực và các đại biểu tăng cường chức năng giám sát. Theo đó HĐND xã tiến hành giám sát: Công tác khám, chữa bệnh; bảo hiểm y tế; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bảo vệ, phát triển rừng; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo các vùng khó khăn. Thông qua giám sát của HĐND, yêu cầu cơ quan hữu quan, ban ngành, đoàn thể kịp thời sử lý, giải quyết những kiến nghị, bức xúc từ cơ sở tổ dân phố, bản. Từ kết quả hoạt động giám sát của HĐND đã góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội. Đến nay xã đã thực hiện 12/19 tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó các lĩnh vực kinh tế chủ yếu phát triển nhanh, toàn diện hơn. Kết cấu hạ tầng như: Làm cầu, làm đường bê tông, thuỷ lợi, trạm y tế, đường điện thắp sáng, chương trình 30a… được đầu tư xây dựng đồng bộ. Bộ mặt nông thôn mới xã Thanh Minh đã có nhiều chuyển biến tích cực và khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần nhân dân các dân tộc ngày càng cải thiên.

Nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cán bộ, để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu Nhân dân, vừa đúc rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chị vừa tranh thủ học tập không ngừng nâng cao trình độ, đến nay Thu Hà tốt nghiệp Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn và Trung cấp lý luận chính trị. Là đại biểu "của dân", chị sâu sát các phố, bản trong xã, nắm thực trạng đời sống kinh tế, xã hội, tăng cường tiếp xúc cử tri, chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng đồng bào các dân tộc. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung chỉ đạo xóa đói giảm nghèo, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế, xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và gương mẫu thực hiện " Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật".

20 năm - một chặng đường, Thu Hà gắn bó với đất và người dân Thanh Minh, nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, chị vinh dự được Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy Điện Biên tặng Bằng khen, cùng kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ; vì sự nghiệp giai cấp Nông dân; điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Khi tác giả hoàn thành bài viết này, được biết với sự mến phục, tín nhiệm, tin yêu của cử tri, chị Đỗ Thị Thu Hà được trúng cử Đại biểu HĐND xã Thanh Minh và đại biểu HĐND Thành phố Điện Biên Phủ nhiệm kỳ 2016 -2021./.

Đỗ Quang Khải