Tăng cường giải ngân nguồn vốn sự nghiệp thực hiện Tiểu dự án 1 của Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Cập nhật ngày 29/01/2024 16:41:42 PM - Lượt xem: 246

Ngày 29/01, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiếp tục khảo sát tình hình thực hiện Tiểu dự án 1 của Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Mường Nhé. Đồng chí Mùa Thanh Sơn, UVTT, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Đoàn khảo sát làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Chung Chải

Theo mục tiêu, đối tượng, phạm vi, nội dung của Tiểu Dự án, huyện Mường Nhé có xã Nậm Kè và xã Chung Chải được thụ hưởng chính sách của Tiểu dự án 1 Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đoàn khảo sát đã làm việc với đại diện lãnh đạo UBND huyện Mường Nhé, các phòng, ban chuyên môn có liên quan và Đảng ủy HĐND, UBND Xã Nậm Kè, Xã Chung Chải; gặp gỡ, thăm hỏi, trao đổi với đồng bào dân tộc Cống, Bản Nậm Kè, xã Nậm Kè, đồng bào dân tộc Si La, Bản Nậm Sin, xã Chung Chải.

Tại xã Nậm Kè có 70 hộ đồng bào dân tộc Cống đang sinh sống tại bản Nậm Kè, tại xã Chung Chải có 52 hộ đồng bào dân tộc Si La đang sinh sống tại bản Nậm Sin. Đây là những hộ đồng bào dân tộc có khó khăn đặc thù được đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng và được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất và sinh kế; hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, thông tin – truyền thông nâng cao đời sống tinh thần; hỗ trợ bảo vệ và phát triển chất lượng và số lượng dân số. Theo Báo cáo của UBND huyện, trong 02 năm, 2022 - 2023, Tổng vốn đầu tư được là 23.288 triệu đồng, trong đó vốn năm 2022 là 14.801 triệu đồng; thực hiện Dự án “Nâng cấp đường Nậm Vì - Nậm Sin”, đến nay công trình đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Tổng vốn sự nghiệp được giao là 57.204 triệu đồng, trong đó vốn năm 2022 là 8.904 triệu đồng; đến nay, xã Chung Chải thực hiện hỗ trợ trang thiết bị nhà văn hóa bản Nậm Sin cho đồng bào dân tộc Si La với số tiền là 36,5 triệu đồng và xã tổ chức đoàn tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm một số mô hình chăn nuôi Trâu, Bò, Dê về kỹ thuật chăn nuôi tại các huyện Điện Biên, Tuần Giáo, Tủa Chùa 02 đợt cho 32 người, số tiền giải ngân thanh toán 70,4 triệu đồng. Ngoài ra, các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất và sinh kế cho đồng bào; hỗ trợ bảo vệ và phát triển dân số cho bà mẹ mang thai và trẻ em dưới 05 tuổi về dinh dưỡng về thăm khám sức khỏe, tầm soát bệnh tật... cũng chưa được xã Chung Chải triển khai thực hiện. Đặc biệt, trong 02 năm, xã Nậm Kè chưa triển khai thực hiện nội dung nào của Tiểu Dự án. Vì vậy, nguồn vốn sự nghiệp 24.150 triệu đồng được phân bổ cho xã Nậm Kè để thực hiện các nội dung hỗ trợ chưa được giải ngân.

Đoàn khảo sát gặp gỡ trao đổi với đồng bào dân tộc Cống đang sinh sống tại bản Nậm Kè, xã Nậm kè

Trước thực trạng trên, thay mặt Đoàn khảo sát, đồng chí Mùa Thanh Sơn, UVTT, Trưởng Ban Dân tộc, HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn khảo sát yêu cầu UBND huyện Mường Nhé cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai giải ngân nguồn vốn sự nghiệp thực hiện Tiểu dự án 1 của Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện bảo đảm kế hoạch giao. Đặc biệt, trong quá trình phân bổ vốn phải dựa trên chức năng nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, cơ sở, phòng ban chuyên môn để quá trình thực hiện được thuận lợi, chính sách được bảo đảm đến với đối tượng thụ hưởng theo quy định, không lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước./.

Tin,ảnh: Nguyễn Dung