Đoàn khảo sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm việc với Chi cục Thuế khu vực thành phố Điện Biên Phủ - Mường Ảng

Cập nhật ngày 24/01/2024 21:48:54 PM - Lượt xem: 206

Tiếp tục chương trình khảo sát, nắm tình hình về phản ánh của một số hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, chiều ngày 24/01, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã làm việc với Chi cục Thuế khu vực thành phố Điện Biên Phủ - Mường Ảng. Đồng chí Lỳ Thị Phương Diện - UVTT, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn khảo sát. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Cục Thuế tỉnh và các phòng chuyên môn liên quan.

Đồng chí Lỳ Thị Phương Diện, UVTT, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, Trưởng đoàn khảo sát thống nhất một số nội dung tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Chi cục Thuế khu vực thành phố Điện Biên Phủ - Mường Ảng: Chi cục Thuế đã thực hiện xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Từ đó nâng cao mức mức độ hiểu biết, mức độ tuân thủ chính sách pháp luật về thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Chi cục đã bám sát sự chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh và các văn bản hướng dẫn thi hành, tổ chức phát mẫu Tờ khai thuế và Tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn về chính sách thuế, đồng thời được hướng dẫn khai doanh thu và tính thuế phải nộp của năm tính thuế. Trường hợp chứng nhận kinh doanh chưa được cấp mã số thuế thì cơ quan thuế thực hiện cấp… Kết quả đạt được trong công tác lập Bộ thuế khoán: Trên cơ sở mức doanh thu khoán năm liền trước năm tính thuế; mức doanh thu do cá nhân tự khai của năm tính thuế; thông tin tại cơ sở dữ liệu riêng của từng địa bàn; dự báo tình hình tăng trưởng kinh tế và chỉ số giá,... và các yếu tố ảnh hưởng đến thu nộp ngân sách nhà nước năm sau. Mức dự kiến được xác định cho cá nhân kinh doanh ổn định cả năm và cá nhân kinh doanh thường xuyên theo thời vụ. Cập nhật doanh thu và mức thuế khoán dự kiến đối với cá nhân kinh doanh trên địa bàn vào Hệ thống TMS.

Đồng chí Nguyễn Quang Việt, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Điện Biên trao đổi, làm rõ một số ý kiến của Đoàn khảo sát

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát có ý kiến với lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế khu vực thành phố Điện Biên Phủ - Mường Ảng làm rõ thêm một số nội dung, như: Quá trình lập sổ Bộ thuế khoán; việc quản lý đối với các hộ chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; việc khảo sát đối với các hộ kinh doanh có thu nhập thấp thuộc diện không phải nộp thuế khoán; việc điều chỉnh mức thuế khoán trong năm đối với các hộ kinh doanh… Đại diện lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế đã giải trình, làm rõ thêm các nội dung và được các thành viên trong đoàn khảo sát nhất trí.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lỳ Thị Phương Diện, UVTT, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, Trưởng đoàn khảo sát đề nghị Chi cục Thuế khu vực thành phố Điện Biên Phủ - Mường Ảng chỉ đạo các Đội thuế tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích về các căn cứ của Luật và các quy định liên quan, để nâng cao nhận thức của các hộ kinh doanh trong việc thực hiện, chấp hành nghĩa vụ thuế theo quy định./.

Tin, ảnh: Thúy Chinh