Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 tại Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh, Cục Thuế tỉnh và Sở Y tế

Cập nhật ngày 24/01/2024 07:23:49 AM - Lượt xem: 226

Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ngày 23/01 Đoàn giám sát do đồng chí Lò Thị Luyến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với với Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh, Cục Thuế tỉnh và Sở Y tế.

Đoàn giám sát làm việc với Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh

Buổi sáng Đoàn giám sát làm việc với Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh và Cục Thuế tỉnh. Qua báo cáo của Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh, từ nguồn vốn cho vay trong 02 năm (năm 2022 và 2023) đạt doanh số cho vay là 2.910 tỷ đồng, với 50.400 lượt khách hành được vay vốn; trong đó cho vay theo chương trình phục hồi, phát triển kinh tế theo Nghị quyết 43 là 594 tỷ đồng, với 8.001 khách hàng được vay vốn, đã góp phần thúc đầy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ nguồn vốn hỗ trợ, tạo việc làm, đã giúp cho 4.688 lao động có việc làm ổn định; hỗ trợ cho 295 khách hàng cải tạo/xây dựng nhà để ở; Có 155 học sinh, sinh viên được hỗ trợ cho vay mua máy tính phục vụ học tập trực tuyến.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế VAT, năm 2022 trên địa bàn có 614 doanh nghiệp, tổ chức thực hiện kê khai giảm thuế VAT với số tiền giảm 150 tỷ 645 triệu đồng và 781 hộ, cá nhân kinh doanh với số tiền giảm 1 tỷ 304 triệu đồng. Trong năm 2023, trên địa bàn có 562 doanh nghiệp, tổ chức thực hiện kê khai giảm thuế VAT với số tiền giảm 107 tỷ 538 triệu đồng và 612 hộ, cá nhân kinh doanh với số tiền giảm 976 triệu đồng.

Đại biểu Tạ Thị Yên đề nghị Cục Thuế tỉnh làm rõ một số vấn đề trong việc thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15

Buổi chiều Đoàn giám sát làm việc với Sở Y tế. Theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, Sở Y tế được giao làm chủ đầu tư 03 dự án gồm: Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh; Dự án Đầu tư, nâng cấp, cải tạo và mua sắm trang thiết bị 01 phòng khám đa khoa khu vực và 9 Trung tâm y tế tuyến huyện, tỉnh Điện Biên; Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp 25 trạm y tế tuyến xã, tỉnh Điện Biên. Tính tới thời điểm giám sát nhiều hạng mục các công trình, dự án đã hoàn thành và dự kiến sẽ hoàn thành dứt điểm trong quý III năm 2024 .

Tại buổi làm việc, qua nghiên cứu báo cáo của các đơn vị, Đoàn giám sát đã đề nghị Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh, Cục Thuế tỉnh và Sở Y tế làm rõ một số nội dung liên quan đến việc thực hiện việc cho vay theo các Nghị định, quyết định của Chính phủ, việc hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho các khoản vay có lãi suất trên 6%/năm; các đối tượng được giảm thuế suất thuế VAT; tiến độ thực hiện các dự án, phân bổ vốn cho các dự án trong chương trình thuộc trách nhiệm của Sở Y tế.

Đoàn giám sát đến khảo sát công trình Dự án Đầu tư trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC)

Phát biểu kết thúc các phiên làm việc, đồng chí Lò Thị Luyến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã thay mặt Đoàn giám sát đánh giá cao việc thực hiện các chính sách của Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội tại Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh, Cục Thuế tỉnh và Sở Y tế; tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị để tổng hợp vào báo cáo kết quả giám sát gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương.

Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát đã đến khảo sát công trình Dự án Đầu tư Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên. Đây là các dự án được đầu tư, xây dựng từ nguồn vốn của Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Tin, ảnh: Thu Hà