Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên và khai giảng năm học 2023-2024

Cập nhật ngày 18/09/2023 07:27:47 AM - Lượt xem: 256

Sáng 16/9, Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (1963 - 2023) và khai giảng năm học 2023 - 2024. Dự lễ kỷ niệm và khai giảng năm học 2023-2024 có đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND các huyện, thị, thành phố, các thầy cô nguyên là cán bộ, giảng viên nhà trường qua các thời kỳ, cùng nhiều thế hệ học sinh, sinh viên…

Đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên.

Trong suốt chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, tiền thân là Trường Sư phạm Dân tộc cấp I Lai Châu, thành lập ngày 22/07/1963, theo Quyết định số 246/QĐ/TC của UBHC tỉnh Lai Châu. Nhà trường đã trải qua 7 lần thay đổi địa điểm, 3 lần đổi tên trường, cùng với muôn vàn khó khăn…, các thầy cô giáo là cán bộ, giảng viên, người lao động, cùng học sinh, sinh viên đã phát huy truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, duy trì các hoạt động và xây dựng, phát triển nhà trường, tích cực cải tiến nội dung, phương pháp dạy, học theo chương trình mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong suốt 60 năm qua Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã đào tạo, bồi dưỡng trên 32.000 sinh viên trình độ trung cấp, cao đẳng sư phạm; liên kết đào tạo nâng cao trình độ cho trên 13.000 cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. 100% giảng viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn với tổng số 98 giảng viên cơ hữu, trong đó 4 tiến sĩ; 90 thạc sĩ; 4 cử nhân.Thực hiện Đề án Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào, từ năm 2004 đến nay trường đã đào tạo trên 300 lưu học sinh Lào, nhiều lưu học sinh hiện là cán bộ quản lý cốt cán của các trường và ngành giáo dục các tỉnh Bắc Lào. Với sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng, Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba; 2 Cờ thi đua của Chính phủ; 34 Bằng khen và 6 Cờ thi đua của UBND tỉnh… cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Năm học 2023 - 2024, có 154 sinh viên chính thức trở thành tân sinh viên khóa học 2023 - 2026. Lễ Khai giảng năm học mới, các đại biểu, thầy cô giáo và các em sinh viên nhà trường trang trọng đón nghe Thư của Chủ tịch nước gửi ngành giáo dục nhân ngày khai giảng năm học mới 2023 – 2024.

Đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại lễ kỷ niệm và khai giảng năm học 2023-2024

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương những đóng góp của Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên vào phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo của tỉnh. Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, một trong 3 khâu đột phá chiến lược là: phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển. Trong đó, nội dung quan trọng trong khâu đột phá này là “Gắn đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực với thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh” và “ Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ, năng lực, phẩm chất đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ”, trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại Nghị quyết 29-TW của Hội nghị lần thứ 8 ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên cần phải có bước đổi mới mạnh mẽ, sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực công tác, trong đó chú trọng vào các nhiệm vụ sau: tiếp tục triển khai các nghị quyết, chương trình, đề án, chính sách của Trung ương và Tỉnh ủy, HĐND, UBND về lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; chú trọng phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên; làm tốt công tác dự báo về nhu cầu để chủ động đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực phù hợp, gắn với nhu cầu sử dụng; đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách trong hành chính; đa dạng hóa các nguồn đầu tư cho giáo dục và đào tạo; chăm lo xây dựng Đảng bộ và các tổ chức đoàn thể nhà trường vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đổi mới giáo dục.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối trường chuyên nghiệp năm học 2022 - 2023. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen cho 3 cá nhân; nhiều tập thể, cá nhân, cán bộ, giảng viên của trường đã được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành vì đã có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua./.

Tin, ảnh: Trần Toàn