Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai Luật, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV

Cập nhật ngày 07/09/2023 07:17:34 AM - Lượt xem: 256

Ngày 06/9/2023, tại Nhà Quốc hội, lần đầu tiên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Luật, Nghị quyết của Quốc hội khoá XV. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 62 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố trong cả nước. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Lò Thị Luyến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Quàng Thị Nguyệt, đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh; Giàng Thị Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Tiến, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam, các Ban của HĐND tỉnh và Sở, ban, ngành tỉnh….

Toàn cảnh Hội nghị tại Hội trường Diên Hồng

Hội nghị đã tập trung: (1) Quán triệt các điểm mới, nội dung quan trọng trong các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua; thống nhất về các yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm trong việc triển khai các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; (2) Đánh giá kết quả tổ chức triển khai các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua từ đầu nhiệm kỳ đến trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; xem xét những vấn đề khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và giải pháp khắc phục; (3) Đánh giá kết quả thực hiện và những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15; đề xuất các giải pháp, kiến nghị để thực hiện trong thời gian tới; thảo luận, thống nhất về yêu cầu, nội dung triển khai Nghị quyết của Quốc hội về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh các tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Trong phiên làm việc, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã trình bày báo cáo đánh giá tình hình triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội được thông qua từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4 và công tác triển khai các luật, nghị quyết, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5. Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết: Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 1.010 văn bản, bao gồm 23 luật và 101 nghị quyết của Quốc hội, 04 pháp lệnh và 882 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, điều chỉnh toàn diện mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, giám sát tối cao và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần quan trọng hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, tăng cường bảo đảm quyền con người, quyền công dân, phục vụ có hiệu quả yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái báo cáo về tình hình tổ chức triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội được thông qua từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến trước Kỳ họp thứ 5; công tác chuẩn bị và kế hoạch triển khai các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5. Đồng chí cho biết các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ tập trung chỉ đạo sâu sát công tác triển khai thi hành luật, pháp lệnh và xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết. Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp quyết liệt trong việc theo dõi, đôn đốc thực hiện Chương trình và ban hành văn bản quy định chi tiết. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để khắc phục tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết.

Tiếp theo đó, đại diện lãnh đạo: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo các Bộ: Công an, Tài chính, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư; VHTTDL; Ban công tác đại biểu; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm toán nhà nước; Hội luật gia; VCCI; Ủy ban Quốc phòng an ninh... và các tỉnh/thành phố phát biểu tham luận tóm tắt về tình hình triển khai đối với 21 luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV theo từng lĩnh vực, chuyên môn của các cơ quan.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã tóm tắt lại một số điểm chính của Hội nghị và nhấn mạnh Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động và quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai thi hành luật, nghị quyết của Quốc hội. Tuy nhiên, qua báo cáo và tham luận tại hội nghị cũng cho thấy việc triển khai các luật và nghị quyết còn không ít tồn tại và hạn chế. Trên cơ sở kết quả của hội nghị, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan tích cực, nâng cao tính chủ động, trách nhiệm, nghiên cứu, tổ chức các hội nghị hoặc hình thức phù hợp nhằm quán triệt, triển khai nội dung cụ thể của các luật, nghị quyết do Quốc hội ban hành thuộc trách nhiệm triển khai hoặc liên quan trực tiếp tới cơ quan, tổ chức, địa phương mình./.

Tin, ảnh: Thu Hà