Đoàn công tác của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra việc thực hiện Đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết tại tỉnh Điện Biên

Cập nhật ngày 13/09/2023 07:19:47 AM - Lượt xem: 256

Sáng 12/9, đồng chí Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiến hành kiểm tra tiến độ việc triển khai thực hiện Đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ các Ban thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đồng chí Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lò Văn Mừng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Mùa Thanh Sơn, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Mường Chà...

Đề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là chương trình có ý nghĩa chính trị và nhân vân sâu sắc, do đó đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân nhà hảo tâm và Nhân dân trong cả nước.

Theo báo cáo của BCĐ thực hiện đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 10/9/2023, Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ từ Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương; 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 7 bộ, ngành, cơ quan Trung ương; 22 tổ chức, doanh nghiệp với số tiền 102.213.450.123 đồng. Từ nguồn tiếp nhận, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh đã phân bổ 98,1 tỷ đồng tương đương với làm 1.962 căn nhà Đại đoàn kết về các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Điện Biên. Tính đến ngày 10/9/2023, đã có 2.105 hộ triển khai làm nhà; trong đó có 466 hộ đã làm xong nhà, 1.639 hộ đang triển khai làm nhà.

Đoàn công tác đến thăm, tặng quà hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà bản Hin 1, xã Na Sang, huyện Mường Chà.

Việc triển khai Đề án được cấp ủy các cấp trên địa bàn tỉnh Điện Biên chỉ đạo quyết liệt và quyết tâm cao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, tập trung nguồn lực thực hiện kế hoạch đảm bảo yêu cầu của Đề án.... Trong quá trình triển khai Đề án còn một số khó khăn, hạn chế như: việc rà soát, thẩm định danh sách các hộ đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ làm nhà một số huyện chưa đảm bảo tiến độ đề ra. Tiến độ làm nhà chậm so với kế hoạch. Một số hộ gia đình muốn khởi công làm nhà nhưng do chưa có kinh phí nên chưa làm được; qua đó Ban chỉ đạo Đề án 09 tỉnh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đôn đốc các đơn vị tài trợ sớm chuyển kinh phí hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết để đảm bảo tiến độ Đề án đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của chính quyền tỉnh Điện Biên trong thực hiện Đề án 09; đồng thời đề nghị tỉnh Điện Biên tiếp tục rà soát, thẩm định kỹ danh sách các hộ đủ điều kiện hỗ trợ làm nhà; tích cực đôn đốc các hộ gia đình tổ chức làm nhà đảm bảo tiến độ; chủ động huy động các nguồn lực tham gia giúp đỡ các hộ gia đình làm nhà, đặc biệt các hộ không có khả năng tự làm nhà; tập trung huy động nguồn lực hoàn thành mục tiêu làm xong 5.000 nhà ở cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2023).

Trước đó, Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chương trình làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo ở các xã Na Sang và Sa Lông, huyện Mường Chà; thăm và tặng quà một số hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Chà./.

Tin, ảnh: Lê Hùng