Khảo sát, nắm tình hình công tác chuẩn bị điều kiện cho năm học mới 2023-2024 trên địa bàn huyện Nậm Pồ

Cập nhật ngày 25/08/2023 21:10:14 PM - Lượt xem: 256

Ngày 24/8, đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quang Lâm - UVTT, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, khảo sát, nắm tình hình công tác chuẩn bị điều kiện cho năm học mới 2023 - 2024 trên địa bàn huyện Nậm Pồ.

Đoàn khảo sát làm việc với huyện Nậm Pồ.

Đoàn đã khảo sát thực tế tại Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ và Trường THCS Tân Phong thuộc xã Si Pa Phìn; Trường THPT Nậm Pồ. Dự kiến trong năm học mới này, Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ có 23 lớp với 624 học sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học tương đối đảm bảo; công tác chuẩn bị sách giáo khoa mới đã đáp ứng đầy đủ. Tuy nhiên, để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, các thiết bị dạy học của các nhà trường chưa đồng bộ và còn thiếu. Tỷ lệ huy động học sinh 6 tuổi ra lớp đạt 100%; đội ngũ giáo viên của trường cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ dạy và học. Riêng Trường THCS Tân Phong cơ sở vật chất khá tốt, đủ điều kiện cho khai giảng năm học mới. Trường hiện có 14 phòng học đảm bảo cho số học sinh ra lớp theo chỉ tiêu, có 03 phòng học bộ môn đảm bảo cho quá trình giảng dạy và thực hành thí nghiệm; cảnh quan xanh, sạch, đẹp đủ điều kiện cho học sinh vui chơi, học tập. Ngoài ra, đoàn cũng đến khảo sát tại Trường THPT Nậm Pồ. Qua khảo sát, nhìn chung, cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học của trường đảm bảo. Tuy nhiên, trong năm học mới này cả trường có 707 học sinh, trong đó khối 10 là 252 học sinh, số lượng giáo viên còn thiếu 09, đặc biệt là ở bộ môn tiếng Anh, dẫn đến công tác phân công giảng dạy của giáo viên nhà trường gặp nhiều khó khăn.

Đoàn khảo sát đã làm việc với huyện Nậm Pồ, theo báo cáo công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho năm học mới 2023 - 2024, toàn huyện có 42 trường, 779 lớp, 20.731 học sinh; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của các trường tiếp tục được quan tâm, đầu tư, nâng cấp từ nguồn ngân sách và các nguồn xã hội hóa từ Nhân dân, các tổ chức xã hội..., toàn huyện có 761 phòng học, thiếu 13 phòng học, cơ bản đáp ứng được việc dạy và học trong các nhà trường; Công tác chuẩn bị sách giáo khoa đáp ứng đầy đủ; về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, toàn huyện có 1.487 biên chế, giáo viên 1.216, cơ bản đám ứng yêu cầu dạy và học. Bên cạnh đó năm học 2023 - 2024, cơ sở vật chất các trường đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhưng chưa đáp ứng được sự phát triển về quy mô và đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều trường được xây dựng từ lâu nên dần xuống cấp, nhiều lớp học được xây dựng theo thiết kế cũ, không đủ diện tích theo quy định. Nguồn ngân sách cho đầu tư xây dựng, tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất còn hạn chế nên khó khăn cho các trường duy trì đạt chuẩn quốc gia và đáp ứng yêu theo Thông tư số 13/2020/TT-BGĐT ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua khảo sát, nhằm giúp Đoàn nắm tình hình cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học và đội ngũ giáo viên năm học 2023 – 2024 trên địa bàn huyện để tổng hợp báo cáo, phản ánh đầy đủ, kịp thời về Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh./.

Tin, ảnh: Trần Toàn