Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 25 đối với lĩnh vực tư pháp

Cập nhật ngày 15/08/2023 14:31:23 PM - Lượt xem: 256

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 25, sáng ngày 15/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Tư pháp: Công tác xây dựng pháp luật, công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, công tác đấu giá tài sản và giám định tư pháp. Phiên chất vấn được kết nối trực tuyến đến 62 Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đồng thời được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài TNVN, Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam để cử tri và Nhân dân cả nước theo dõi, giám sát.

Toàn cảnh dự phiên chất vấn tại điểm cầu tỉnh Điện Biên

Tham dự phiên chất vấn tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Lò Thị Luyến TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Quàng Thị Nguyệt, công chức Hội LHPN huyện Mường Chà, ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh và các Sở, ban, ngành có liên quan; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh…

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay liên quan đến lĩnh vực tư pháp có 54 đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu, 28 đại biểu đặt câu hỏi, 5 đại biểu phát biểu tranh luận. Các đại biểu đã chất vấn tập trung vào 3 nội dung chính: Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành, nội dung chồng chéo, mâu thuẫn và những hạn chế, sai phạm trong việc ban hành văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và các giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các dự án, dự thảo Chính phủ trình Quốc hội, giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật, giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật thuộc trách nhiệm của Chính phủ; Thực trạng và giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá tài sản, giám định tư pháp.

Đặt câu hỏi chất vấn tại phiên họp, ĐBQH Quàng Thị Nguyệt cho rằng: Hiện nay hệ thống văn bản pháp luật của Nhà nước ta được ban hành tương đối đầy đủ, bao phủ hết tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Tuy nhiên, nhiều nội dung chưa phù hợp với thực tiễn, mâu thuẫn lẫn nhau, trở thành rào cản sự phát triển kinh tế xã hội. Nội dung này đã được các địa phương, đại biểu Quốc hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, kiến nghị phản ánh rất nhiều. Nay đã được UBTV Quốc hội, Chính phủ giao các địa phương, đơn vị rà soát theo yêu cầu tại Nghị quyết 101/2023 kỳ họp 5 của Quốc hội 15 làm cơ sở để đề xuất xử lý các quy định có mâu thuẫn, chồng chéo, sơ hở, bất cập… nhưng đây chỉ là giải pháp để tháo gỡ những việc đã rồi. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng làm rõ và đề ra giải pháp khắc phục tình trạng này trong thời gian tới.

Đại biểu Quàng Thị Nguyệt phát biểu tại phiên chất vấn

Trả lời chất vấn của ĐBQH Quàng Thị Nguyệt, Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long Trả thừa nhận hiện tuổi thọ văn bản quy phạm pháp luật, các luật đang ở mức thấp, vẫn còn tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo, chưa đồng bộ giữa một số quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật dẫn đến cách hiểu khác nhau, khó tổ chức thi hành.. Bộ trưởng cho rằng cần tính toán, cân nhắc, nhìn nhận cụ thể cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan của Chính phủ, bảo đảm đúng quy định “chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung và tiến độ trình các đề án, dự án, văn bản pháp luật được giao”. Đồng thời rà soát pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định còn vướng mắc, không còn phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tế hiện nay.

Cùng tham gia phiên chất vấn, Bộ trưởng các Bộ Nội vụ, Tài nguyên và môi trường, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cũng đã phát biểu, giải trình thêm nhiều vấn đề được đại biểu quan tâm.

Chiều nay, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục họp Phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn./.

Tin, ảnh: Thu Hà