Hoạt động giám sát

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường

Cập nhật ngày 21/04/2022 07:54:07 AM - Lượt xem: 256

Tiếp tục Chương trình giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”, ngày 20/4, Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trong những năm qua, việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm, triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, cụ thể như: Tiết kiệm các khoản chi ngân sách chi thường xuyên, đảm bảo tiêu chuẩn, định mức, chế độ quy định; bổ sung, điều chỉnh quy chế chi tiêu nội bộ phù hợp với nhiệm vụ, tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng lao động, đảm bảo ngày công, giờ công. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán giai đoạn 2016-2021 đã phát hiện 11 vụ sai phạm về chi sai chế độ, định mức, tiêu chuẩn, vi phạm quản lý bảo vệ rừng; thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 110 triệu đồng. Tổng số đối tượng được thanh tra, kiểm tra chuyên ngành gồm 216 tổ chức, 6.935 cá nhân; đã phát hiện 50 tổ chức, 1.729 cá nhân vi phạm quy định chủ yếu liên quan đến phá rừng, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 16 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 - 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng kinh phí và thực hiện quy chế của cơ quan, đơn vị đã gắn với việc thực hành TK, CLP, các quy định của Luật Ngân sách nhà nước từ khâu lập dự toán đến chấp hành và quyết toán ngân sách. Việc quản lý, sử dụng tài sản, phương tiện, trang thiết bị làm việc đi vào nề nếp; việc mua sắm, sửa chữa tài sản, trang thiết bị làm việc được thực hiện theo đúng quy định, tiêu chuẩn, định mức. Trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh giao 81.378,75ha đất nông lâm trường cho 5 Ban quản lý rừng, cấp 15 giấy phép khai thác khoáng sản. Công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng, qua thanh tra phát hiện 7,68ha đất sử dụng không hiệu quả và vi phạm, phát hiện 6 đơn vị trực thuộc Sở chi sai quy định với số tiền 30,7 triệu đồng.

Tại các buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình, làm rõ một số thông tin liên quan đến việc quản lý sử dụng kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; sử dụng tài nguyên rừng, tài nguyên nước; đánh giá việc khai thác các hồ nước ngọt trên địa bàn tỉnh; kết quả giải ngân nguồn vốn Bảo vệ phát triển môi trường rừng; tiến độ thực hiện, giải ngân Đề án 79 được giao chủ đầu tư; nguyên nhân công tác quy hoạch sử dụng đất 2021 - 2030 cấp huyện chậm tiến độ; diện tích đất đã giao nhưng chưa thu tiền hoặc sử dụng không đúng mục đích; tỉnh hình quyết toán các dự án hoàn thành được giao nhiệm vụ chủ đầu tư; việc thực hiện các kết luận của thanh tra, kiểm toán, xây dựng kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 - 2025; công tác thu hồi đất và bàn giao cho các huyện quản lý, sử dụng; kết quả xử lý vi phạm đối với việc khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lò Thị Luyến đề nghị các Sở tiếp thu các ý kiến của thành viên đoàn giám sát tại buổi làm việc; hoàn thiện, bổ sung báo cáo theo yêu cầu, gửi về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chậm nhất là chiều ngày 21/4 để tổng hợp báo cáo gửi Đoàn giám sát Quốc hội theo quy định./.

Trung Hiếu