Hoạt động giám sát

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí tại huyện Mường Ảng và huyện Tuần Giáo

Cập nhật ngày 19/04/2022 14:05:44 PM - Lượt xem: 256

Ngày 18/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thực hiện giám sát chuyên đề “Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021” trên địa bàn huyện Mường Ảng và huyện Tuần Giáo. Tham gia đoàn giám sát có các vị đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện lãnh đạo: Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tài chính. Đồng chí Lò Thị Luyến, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì các buổi làm việc.

Qua giám sát cho thấy, giai đoạn 2016-2021 huyện Mường Ảng luôn xác định công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm góp phần thực hiện tốt việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Hàng năm huyện đã ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện. Thực hiện việc lập, thẩm định, giao dự toán ngân sách nhà nước cho các đơn vị dự toán và UBND các xã, thị trấn theo đúng quy định. Quản lý sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực đầu tư, tài nguyên thiên nhiên, tài sản công; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tăng cường cải cách hành chính, tinh giản biên chế, sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính nhà nước trên địa bàn... Tiết kiệm chi thường xuyên trong giai đoạn 2016-2021 đạt 30.877 triệu đồng.

Đối với huyện Tuần Giáo, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được triển khai và thực hiện thường xuyên tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Dự toán thu, chi ngân sách kịp thời, chính xác, đúng quy định, đảm bảo tiết kiệm, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Các chương trình, dự án được đầu tư từ ngân sách được thực hiện đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo phát huy hiệu quả khi đưa vào sử dụng. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục đích... Tổng kinh phí tiết kiệm được giai đoạn 2016-2021 trong lập, thẩm định, phê duyệt, thực hiện và quyết toán ngân sách trên địa bàn là 54.456 triệu đồng; trong thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành là 1.385 triệu đồng. Qua thanh tra, kiểm tra đã thu hồi nộp ngân sách 1.290 triệu đồng, xử lý khác về kinh tế 1.364 triệu đồng, kỷ luật 20 cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 13 tập thể và 118 cá nhân có liên quan.

Tại các buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đã đề nghị huyện Mường Ảng và huyện Tuần Giáo giải trình, làm rõ một số thông tin liên quan đến việc ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước; Lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch đầu tư công; Việc triển khai các dự án đầu tư đầu tư công và các dự án sử dụng nguồn ngân sách nhà nước; Công tác tinh giản biên chế và sắp xếp, tinh gọn bộ máy; quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công... trên địa bàn.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lò Thị Luyến đề nghị các huyện tiếp thu các ý kiến của thành viên đoàn giám sát tại buổi làm việc; hoàn thiện, bổ sung báo cáo theo nội dung đề cương, yêu cầu, gửi về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước ngày 21/4 để tổng hợp báo cáo gửi Đoàn giám sát Quốc hội theo quy định./.

Mai Hồng