Thảo luận tổ tại kỳ họp thứ Mười ba, HĐND tỉnh khoá XV: 29 ý kiến tâm huyết, trách nhiệm

Cập nhật ngày 07/12/2023 20:32:05 PM - Lượt xem: 228

Sáng 07/12, kỳ họp thứ Mười ba, HĐND tỉnh khoá XV thảo luận tại tổ về các nội dung trình tại kỳ họp.

Đại biểu Lò Thị Luyến phát biểu ý kiến tại tổ thảo luận số 2

Tại các tổ thảo luận, các vị đại biểu HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với các báo cáo và dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp; đồng thời, đánh giá cao kết quả lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2023 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2024 tỉnh Điện Biên.

Trong phiên thảo luận đã có 29 ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh, chủ yếu tập trung về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh và các giải pháp chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh như: Năm 2024 kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, năm du lịch Quốc gia - Điện Biên với các chuỗi các sự kiện quan trọng... Vì vậy, đại biểu Lò Thị Luyến (tổ thảo luận số 2) đề nghị UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành cần quan tâm đối với các công trình, dự án đang được sửa chữa, nâng cấp trên địa bàn thành phố phải thực hiện bảo đảm tiến độ và bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp. Cùng có ý kiến về nội dung trên, đại biểu Nguyễn Anh Tiến (tổ thảo luận số 3) đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở, ngành tỉnh chỉnh trang đô thị, cơ sở hạ tầng; chỉ đạo các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh có phương án chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất để bố trí nơi lưu trú cho đại biểu và khách du lịch trên địa bàn.

Liên quan đến 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu thuộc tổ thảo luận số 1 cho rằng cần phân tích, đánh giá cụ thể các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân trong việc tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; tập trung giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn năm 2024, đặc biệt là nguồn vồn sự nghiệp. Đại biểu Lò Thị Luyến đề nghị UBND tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành việc giải ngân nguồn vốn sự nghiệp của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 đạt kế hoạch đã đề ra.

Đại biểu Lưu Trọng Lư phát biểu ý kiến tại tổ thảo luận số 4

Về bảo vệ và phát triển rừng, đại biểu Phạm Khắc Quân (tổ thảo luận số 01) cho rằng Quy hoạch 3 loại rừng một số nơi chưa phù hợp với thực tế quản lý của người dân và có sự chồng lấn với quy hoạch khác nên ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền và tiến độ thực hiện giao đất, giao rừng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh và thực trạng quản lý của người dân. Đại biểu Hà Cầm Hồng (tổ thảo luận số 04)  đề nghị làm rõ chỉ tiêu liên quan đến khoán bảo vệ rừng. Trong báo cáo của UBND tỉnh, số thực hiện khoán bảo vệ rừng năm 2023 là 320.514 ha, tăng so với thực hiện năm 2022 là 284 ha; số giao năm 2024 dự kiến là 415.361 ha, tăng so với số thực hiện năm 2023 là 94.847 ha. Đại biểu băn khoăn về việc bố trí nguồn lực con người và nguồn kinh phí để thực hiện giao khoán. Đối với chỉ tiêu khoanh nuôi tái sinh rừng, số thực hiện năm 2022 là 17.929 ha, số thực hiện năm 2023 là 17.818 ha, giảm 111 ha so với năm 2022; số giao năm 2024 là 11.119 ha, giảm 6.699 ha so với số thực hiện năm 2023. Đại biểu đề nghị làm rõ nguyên nhân, lý do giao giảm so với năm 2023.

Đại biểu Lưu Trọng Lư (tổ thảo luận số 4) đề xuất một số giải pháp triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2024 như: Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện trong năm 2024; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính quyết liệt hơn, đồng bộ hơn từ cấp tỉnh tới cấp huyện (về trách nhiệm, đạo đức công vụ, năng lực...) để tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng năm 2024; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, xây dựng tác phong làm việc đồng bộ, quyết liệt, trách nhiệm ở các cấp, ngành.

Ngoài ra, tại phiên thảo luận tổ, các vị đại biểu HĐND tỉnh còn tham gia ý kiến vào các dự thảo nghị quyết về: Quyết định số lượng hợp đồng lao động thực hiện công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực giáo dục do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm học 2024-2025; Quy định cụ thể một số nội dung, mức hỗ trợ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực và hỗ trợ tốt nghiệp sau đại học trên địa bàn tỉnh Điện Biên...

Tin, ảnh: Mai Hồng