Hội nghị tập huấn: Nâng cao chất lượng đội ngũ đại biểu HĐND các cấp địa phương nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và ra quyết định của HĐND

Cập nhật ngày 20/11/2023 17:54:22 PM - Lượt xem: 230

Trong 2 ngày 16-17/11/2023, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán trực thuộc Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội nghị tập huấn về “Nâng cao chất lượng đội ngũ đại biểu HĐND các cấp địa phương nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và ra quyết định của HĐND”, cho đại biểu dân cử thuộc HĐND các cấp địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Tham dự Hội nghị có cán bộ, công chức của nhiều tỉnh. Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lỳ Thị Phương Diện, UVTT - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Lò Thị Bích, UVTT - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh.

Tại Hội nghị, trong ngày thứ nhất, ThS. Ngô Tự Nam - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cung cấp nội dung chuyên đề 1 về “Thực hiện chức năng quyết định của HĐND các cấp địa phương” gồm: (1) Tổng quan về chức năng quyết định của HĐND; (2) Quy trình xây dựng, ban hành nghị quyết của HĐND; vai trò của các bên trong quy trình; (3) Tham vấn ý kiến của nhân dân trong quá trình xây dựng nghị quyết của HĐND. Chuyên đề 2: Thực hiện chức năng giám sát của HĐND, gồm: (1) Tiêu chí đánh giá hoạt động giám sát; (2) Kỹ năng thẩm tra/xem xét dự thảo nghị quyết của HĐND; (3) Kỹ năng phân tích chính sách của đại biểu HĐND.

Các học viên tham dự Hội nghị tập huấn

Ngày thứ hai, Hội nghị nghe Chuyên đề 3: “Một số lưu ý và khuyến nghị của Kiểm toán nhà nước cho đại biểu HĐND các cấp trong hoạt động giám sát công tác quản lý, sử dụng, phân bổ ngân sách nhà nước hàng năm ở địa phương”; do Chuyên gia Kiểm toán nhà nước đứng lớp, cung cấp thông tin và thảo luận với học viên.

Kết thúc khóa tập huấn các học viên đã được Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán cấp giấy chứng nhận./.

Tin, ảnh: Trần Toàn