HĐND tỉnh khóa XV khai mạc trọng thể kỳ họp thứ Mười ba, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Cập nhật ngày 06/12/2023 11:08:31 AM - Lượt xem: 256

Sáng 06/12, HĐND tỉnh Điện Biên khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026, khai mạc trọng thể kỳ họp thứ Mười ba. Đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ toạ điều hành kỳ họp.

Đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Tham dự khai mạc kỳ họp về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Trần Quốc Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh. Lãnh đạo Vụ địa bàn 6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Vụ Địa phương 1, VPTW Đảng; các đại biểu Quốc hội khoá XV tỉnh Điện Biên. Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, Lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Uỷ viên UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND các huyện, thị xã thành phố; đại diện lãnh đạo, chuyên viên: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và 50/50 đại biểu HĐND tỉnh.

Năm 2023, bối cảnh thế giới tiếp tục có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường. Cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng, dưới sự lãnh đạo sát sao, quyết liệt của Tỉnh ủy, sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Nhân dân và doanh nghiệp trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt đẹp: Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 ước đạt 7,10%, cao hơn so bình quân chung của cả nước; huy động vốn đầu tư toàn xã hội tăng 14,36%; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đạt được những kết quả quan trọng; công tác giảm nghèo, thực hiện các chính sách an sinh xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế: có nhiều chỉ tiêu chủ yếu không đạt kế hoạch.

Tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, quyết định nhiều nội dung quan trọng về: Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2023; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2024... xem xét các báo cáo giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, báo cáo công tác của Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và các báo cáo chuyên đề khác theo quy định của pháp luật; nghe UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh; nghe lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh Thông báo kết quả kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ Mười ba HĐND tỉnh khoá XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026

HĐND tỉnh sẽ tập trung thảo luận, xem xét, quyết định thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng tác động đến đời sống Kinh tế - Xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. HĐND tỉnh sẽ tổ thức thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn đối với lãnh đạo và thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân...

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với  các chức danh do HĐND tỉnh bầu. Đây là nội dung giám sát quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND tỉnh đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm;

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, Lò Văn Phương đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sáng suốt quyết nghị, góp phần để Kỳ họp thành công. Đề nghị UBND tỉnh, Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh xác định trách nhiệm, tiếp thu, nghiên cứu, giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, thảo luận, chất vấn tại kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Kỳ họp thứ Mười ba, HĐND tỉnh khoá XV diễn ra trong 2,5 ngày (06 -08/12/2023), được Phát thanh, Truyền hình trực tiếp các phiên khai mạc, thảo luận tại hội trường; chất vấn và trả lời chất vấn; thảo luận và thông qua các nghị quyết, bế mạc kỳ họp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Điện Biên./.

Tin, ảnh: Nghiêm Hoa