Thường trực HĐND tỉnh

Thường trực HĐND tỉnh thống nhất các nội dung UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ Mười ba, HĐND tỉnh khoá XV

Cập nhật ngày 27/11/2023 19:58:44 PM - Lượt xem: 256

Ngày 27/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 11, đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ Mười hai, HĐND tỉnh khóa XV; thống nhất các nội dung UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ Mười ba, HĐND tỉnh khoá XV và cho ý kiến về một số nội dung triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới; đồng chí Lò Văn Phương, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp, dự phiên họp có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Tiến, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Phó Trưởng Ban các Ban HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Đồng chí Lò Văn Phương, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp

Tại phiên họp, các cơ quan chủ trì soạn thảo đã trình bày các nội dung dự thảo; thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với 11 nội dung.

Trong đó, 05 nội dung Thường trực làm việc với UBND, MTTQ và các sở, ngành, liên quan, cụ thể như: (1) Đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ Mười hai, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. (2) Thống nhất các nội dung do UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ Mười ba, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. (3) Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh năm 2024. (4) Xem xét dự thảo Báo cáo của Đoàn giám sát và Kết luận Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giám sát chuyên đề "Việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số từ năm 2021 - 2023 trên địa bàn tỉnh Điện Biên". (5) Xem xét dự thảo báo cáo và Nghị quyết kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri đến sau kỳ họp thứ Mười một, HĐND tỉnh khóa XV.

Phát biểu tham gia ý kiến, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị rút nội dung trình HĐND tỉnh “ban hành quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên (thay thế Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND ngày 07/12/2018” trên cơ sở văn bản số 5434/UBND-KTN ngày 23/11/2023 của UBND tỉnh. Đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, báo cáo về tình hình tiếp nhận hồ sơ của đại biểu đối với nội dung lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ Mười ba HĐND tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông tiếp thu, báo cáo về các điều kiện đảm bảo tổ chức kỳ họp bằng phần mềm họp không giấy trong thời gian tới... Đối với nội dung giám sát của Thường trực HĐND về kết quả giám sát chuyên đề: Việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số... Các đại biểu đề nghị xem xét, điều chỉnh một số nội dung nội dung trong báo cáo, kết luận giám sát.

Đồng chí Lò Văn Tiến, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp

Đối với 6 nội dung về thực hiện nhiệm vụ của Thường trực HĐND tỉnh: (1) Xem xét dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động năm 2023, Chương trình hoạt động năm 2024 của Thường trực HĐND tỉnh. (2) Xem xét dự thảo Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát "Việc thực hiện giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả dịch vụ môi trường rừng giai đoạn 2019 - 2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên". (3) Xem xét dự thảo Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát "Việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động xét xử án hình sự; thi hành án hình sự, dân sự trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2024. (4) Tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh và dự thảo Nghị quyết về dự toán kinh phí hoạt động của HĐND tỉnh năm 2024. (5) Xem xét dự thảo Báo cáo tổng hợp, đề xuất các nội dung giám sát năm 2024 của Thường trực HĐND tỉnh. (6) Xem xét Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của tri trước kỳ họp thứ Mười ba HĐND tỉnh.

Các đại biểu cơ bản nhất trí với dự thảo và thảo luận, tham gia ý kiến vào các nội dung cụ thể như:  nhất trí đề xuất giám sát của Thường trực HĐND tỉnh năm 2024: Việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở chuyên đề 4 của Báo cáo tổng hợp; cho ý kiến về nội dung, thời gian, chương trình làm việc với các tỉnh Bắc Lào; đề nghị bổ sung thông tin, làm rõ kiến nghị cử tri đối với báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử cử tri trước kỳ họp thứ Mười ba HĐND tỉnh...

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, Lò Văn Phương ghi nhận, tiếp thu các ý kiến tham gia tại phiên họp, thống nhất các nội dung, cụ thể như: nhất trí nội dung UBND tỉnh trình rút 01 nội dung UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ Mười ba HĐND tỉnh; về giám sát chuyên đề năm 2024 của Thường trực HĐND tỉnh, thống nhất giám sát 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia và giao Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì, phối hợp với các ban HĐND tham mưu giúp Thường trực HĐND tỉnh tổ chức, thực hiện giám sát; không ban hành Nghị quyết kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của tri đến sau kỳ họp thứ Mười một HĐND tỉnh khóa XV; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh rà soát, hoàn thiện báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử cử tri trước kỳ họp thứ Mười ba trình Thường trực HĐND tỉnh theo quy định. Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đảm bảo các điều kiện, đường truyền, phần mềm họp không giấy hoạt động ổn định, hiệu quả; giao Văn phòng, các Ban tiếp thu, rà soát hoàn thiện các nội dự thảo. Đồng chí đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, tham gia ý kiến vào các nội dung dự thảo, các cơ quan chủ trì nội dung dự thảo xem xét tiếp thu, hoàn thiện các nội dung đảm bảo thời gian, trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét quyết định./.

Tin, ảnh: Lê Hùng