Thường trực HĐND tỉnh

Thường trực HĐND tỉnh họp đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ Bảy HĐND tỉnh khóa XV

Cập nhật ngày 06/05/2022 17:35:24 PM - Lượt xem: 256

Sáng 06/05, Thường trực HĐND tỉnh họp đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026; xem xét kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 4, nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2022; xem xét chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Lò Văn Phương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Tiến, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Thị Luyến, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí Trưởng ban, Phó Trưởng ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Tư pháp, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Sau khi nghe dự thảo báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa XV, các đại biểu đồng tình, nhất trí cao với nội dung dự thảo trình tại phiên họp: Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh diễn ra trong 01 ngày (ngày 02/4/2022), với 48/52 đại biểu có mặt, đây là kỳ họp giải quyết các vấn đề đột xuất phát sinh theo đề nghị của UBND tỉnh.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét, phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số công trình dự án; quyết định công tác nhân sự và các nội dung khác thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Nội dung các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp được chuẩn bị cơ bản tốt, đã bám sát chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, các nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Việc thảo luận, thông qua Nghị quyết của HĐND tỉnh đảm bảo nguyên tắc tập trung, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Việc tiếp thu giải trình, chỉnh lý dự thảo nghị quyết của các Ban HĐND tỉnh được UBND tỉnh và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm và hiệu quả, do đó việc thông qua các nghị quyết đạt được sự đồng thuận với tỷ lệ biểu quyết tán thành cao (48/48 đại biểu có mặt nhất trí thông qua, đạt 100%). Sau kỳ họp Thường trực HĐND chỉ đạo, hoàn chỉnh 17 nghị quyết, ký chứng thực, báo cáo UBTV Quốc hội, Chính phủ và triển khai thực hiện tại địa phương đảm bảo đúng thời gian quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Kỳ họp thứ Bảy vẫn còn một số hạn chế cần rút kinh nghiệm như: còn có nội dung UBND tỉnh đề nghị trình kỳ họp, nhưng công tác chuẩn bị chưa đảm bảo nên không đủ điều kiện trình tại kỳ họp. Điều kiện phục vụ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, công tác đảm bảo còn hạn chế… dẫn đến khó khăn cho đại biểu thực hiện biểu quyết qua phần mềm “Họp không giấy”.

Xem xét kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 4, nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2022, các đại biểu thống nhất đánh giá: Trong tháng 4/2022, hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác tháng đã đề ra. Tổ chức thành công kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa XV để giải quyết phát sinh đột xuất thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; Tổ chức giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh theo kế hoạch đề ra. Tham dự đầy đủ các Hội nghị của Trung ương, của tỉnh tổ chức. Công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm, thực hiện tốt. Mối quan hệ công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh và các cơ quan liên quan tiếp tục được tăng cường, tạo sự thống nhất cao trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ...

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được; thống nhất đề nghị đưa vào chương trình giám sát năm 2023 của HĐND tỉnh 02 chuyên đề, giám sát: (1) "Việc thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND, ngày 07/12/2018 của HĐND tỉnh Điện Biên ban hành Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên từ năm 2019 - 2023"; (2) "Việc triển khai thực hiện Luật Biên giới quốc gia năm 2003". Để chuẩn bị tốt cho kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh giữa năm 2022, đồng chí đề nghị trong thời gian tới UBND tỉnh rà soát, sớm đăng ký các nội dung trình Kỳ họp đảm bảo nội dung, thời gian theo quy định./.

Lê Hùng