Thường trực HĐND tỉnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực địa và làm việc với huyện Mường Ảng

Cập nhật ngày 19/10/2023 17:40:42 PM - Lượt xem: 246

Ngày 18/10, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn công tác, đã đi kiểm tra thực địa và làm việc với huyện Mường Ảng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh 9 tháng; tiến độ triển khai, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023; kết quả triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn. Cùng tham gia với đoàn có đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo huyện Mường Ảng, trong 9 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các ngành, lĩnh vực. Trong đó, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, phát triển ổn định, sản lượng lương thực cây có hạt tăng so với cùng kỳ năm trước; duy trì chăm sóc tốt cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả và một số cây trồng khác như: Cà phê, Mắc ca, cao su, bưởi …; tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 16.894,1 tấn; tổng đàn gia súc ước đạt 43.588 con, tổng đàn gia cầm đạt 261.300 con. Duy trì, nâng cấp và củng cố các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Ẳng Nưa và xã Búng Lao; duy trì trường học đạt chuẩn quốc gia, toàn huyện có 33/38 trường đạt chuẩn quốc gia; công tác cải cách hành chính có sự chuyển biến tích cực. Thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm thực hiện 553,390 tỷ đồng (đạt 96,62% dự toán tỉnh giao). Về giải ngân vốn đầu tư công, giá trị thực hiện giải ngân, thanh toán đến ngày 30/9/2023 là 126.823,053 tỷ đồng, đạt 54% kế hoạch. Đối với 3 Chương trình MTQG, thực hiện giải ngân nguồn vốn sự nghiệp năm 2023 đến 30/9/2023 là 9.540 triệu đồng, đạt 12,35% kế hoạch. UBND huyện Mường Ảng đề nghị UBND tỉnh phân cấp cho huyện việc điều động luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức huyện làm cán bộ cấp xã và việc giới thiệu nhân sự ứng cử để bầu các chức danh cán bộ cấp xã; có cơ chế đặc thù với các xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa công trình Nghĩa trang Nhân dân huyện Mường Ảng

Tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện của huyện trong 09 tháng đầu năm 2023; đồng thời, đề nghị huyện kiến nghị với UBND tỉnh bổ sung thêm vốn cho một số công trình dự án; tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 đã đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ giao nhiệm vụ theo dõi huyện Mường Ảng trong thời gian vừa qua. Trên cơ sở kiểm tra thực địa và làm việc với huyện Mường Ảng đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới để thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 huyện Mường Ảng cần đẩy mạnh tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với khai thác tiềm năng, lợi thế có liên kết chế biến sâu; ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến; thực hiện sơ kết đánh giá để nhân rộng các mô hình sản xuất bước đầu đã có hiệu quả về kinh tế; tập trung hoàn thiện hồ sơ thanh toán đối với các công trình, dự án ngay khi có khối lượng; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát, quản lý chặt chẽ tiến độ thi công, chất lượng xây dựng các công trình; tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực quy hoạch, quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn mới; ...

Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa một số công trình, dự án trên địa bàn, như: Nghĩa trang Nhân dân huyện Mường Ảng; kè bảo vệ khu dân cư và các công trình hạ tầng kỹ thuật suối Tin Tốc, thị trấn Mường Ảng (giai đoạn 2); Dự án Trường Mầm non Hoa Hồng, thị trấn Mường Ảng; Mô hình cây ăn quả tại bản Giảng, xã Ẳng Cang./.

Tin, ảnh: Đức Cường