Thường trực HĐND tỉnh

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số

Cập nhật ngày 25/10/2023 14:49:52 PM - Lượt xem: 252

Chiều ngày 23/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh, giám sát “Việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số từ năm 2021 - 2023 trên địa bàn tỉnh Điện Biên”. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Vừ A Bằng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh.

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành trong tỉnh trong việc xác định cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số là một trong những nội dung quan trọng, tạo được tính đột phá nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2021, tỉnh Điện Biên xếp hạng thứ 24/63 tỉnh, thành phố về chỉ số cải cách hành chính, trong đó lĩnh vực hiện đại hóa hành chính đạt 14,21/15 điểm; Chỉ số chuyển đổi số xếp hạng thứ 37/63 tỉnh, thành phố. Năm 2022: tỉnh Điện Biên xếp hạng thứ 22/63 tỉnh, thành phố về chỉ số cải cách hành chính tăng 2 bậc so với năm 2021, trong đó lĩnh vực xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số đạt 11,46/13,5 điểm; Chỉ số chuyển đổi số xếp hạng thứ 35/63 tỉnh, thành phố, tăng 2 bậc so với năm 2021.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 902 vị trí trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) trong đó có 811 vị trí có phủ sóng 3G, 811 vị trí có phủ sóng 4G. Tổng số thuê bao di động đạt hơn 560.000 thuê bao (đạt 84 thuê bao/100 dân). Sóng thông tin di động (3G, 4G) đã được phủ đến 100% trung tâm các xã, phường, thị trấn và gần 95% khu vực có dân cư sinh sống. Toàn tỉnh có 510 tuyến cáp quang với tổng chiều dài 3.350 km. Hạ tầng truyền dẫn cáp quang kết nối đến 100% trung tâm các xã, phường, thị trấn và 88,5% cấp thôn/bản; 129/129 xã, phường, thị trấn có kết nối băng rộng cố định đến trung tâm. Tổng số thuê bao Internet băng rộng cố định ước đạt gần 62.000 thuê bao (đạt tỷ lệ 44,5% hộ gia đình có kết nối Internet).

Toàn tỉnh có 115/115 xã có điểm bưu điện văn hóa xã, trong đó: 74/115 (tỷ lệ 64%) điểm bưu điện văn hoá đa dịch vụ, 79/115 (tỷ lệ 69%) điểm bưu điện văn hoá xã xây dựng kiên cố, 99/115 (tỷ lệ 86%) điểm bưu điện văn hóa xã có kết nối Internet phục vụ sản xuất kinh doanh, 67/115 (tỷ lệ 58%) điểm bưu điện văn hóa xã có internet công cộng; 100% xã có điểm phục vụ bưu chính đạt tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới; 98 xã có báo đến trong ngày. Tổng số hộ gia đình, tổ chức gắn mã địa chỉ bưu chính Vpostcode 133.217 hộ gia đình (chiếm khoảng 98%).

Đồng chí Vừ A Bằng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh đã giải trình làm rõ nhiều ý kiến của Đoàn giám sát như: công tác tuyên truyền cần đa dạng, phong phú; tổ công nghệ số cộng đồng chưa phát huy được vai trò, hiệu quả; các phần mềm, hệ thống thường xảy ra lỗi; trang thiết bị tại bộ phận một cửa ở nhiều đơn vị chưa đảm bảo yêu cầu; công tác tổ chức tập huấn về công nghệ thông tin qua hình thức trực tuyến chưa được đánh giá cụ thể; số người chuyên trách về công nghệ thông tin còn thiếu; việc triển khai trường học thông minh chưa được thực hiện; dịch vụ bưu chính công ích, chữ ký số…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà UBND tỉnh đã đạt được. Giai đoạn 2021 - 2023, tình hình cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, xây dựng, phát triển chính quyền số của tỉnh được triển khai toàn diện với nhiều giải pháp phù hợp và được sự hưởng ứng vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh./.

Tin, ảnh: Trần Toàn