Ban Pháp chế

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn huyện Mường Ảng

Cập nhật ngày 27/10/2023 20:41:07 PM - Lượt xem: 240

Ngày 27/10, thực hiện Kế hoạch khảo sát số 215/TTHĐND-BKTNS ngày 20/10/2023 của Thường trực HĐND tỉnh về khảo sát tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2023, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Lò Thị Bích, Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát một số dự án đầu tư công năm 2023 trên địa bàn huyện Mường Ảng.

Đoàn khảo sát thực tế Công trình dự án Đường liên huyện Hua Ná - Pá Liếng (xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng) đi Lọng Khẩu Cắm (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên)

Theo báo cáo của UBND huyện Mường Ảng, kế hoạch vốn NSNN giao năm 2023 là 233.489,509 triệu đồng (trong đó: Vốn kéo dài năm 2022 sang năm 2023 là 25.957,709 triệu đồng; vốn NSĐP năm 2023 là 45.883 triệu đồng; vốn NSTW năm 2023 là 69.906,8 triệu đồng; vốn chương trình MTQG năm 2023 là 91.742 triệu đồng). Giá trị giải ngân, thanh toán đến ngày 23/10/2023 là 127.709,010 triệu đồng, đạt 55% kế hoạchƯớc giá trị giải ngân đến 31/01/2024 là 233.189,513 triệu đồng (số vốn còn lại 299,996 triệu đồng thuộc nguồn vốn kéo dài năm 2022 sang năm 2023 Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới hết nhu cầu thanh toán, nộp trả ngân sách cấp trên), đạt 100% kế hoạch.

Tại buổi khảo sát Đoàn đã đề nghị huyện làm rõ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện một số dự án đầu tư công, cụ thể: dự án Đường liên huyện Hua Ná - Pá Liếng (xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng) đi Lọng Khẩu Cắm (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên) vốn kế hoạch giao năm 2023 là 30 tỷ đồng, giải ngân 2,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 9%; nguyên nhân do: Việc xác định nguồn gốc đất phục vụ công tác GPMB gặp khó khăn do diện tích đất sản xuất của các gia đình nằm trong quy hoạch rừng, quy trình triển khai phải phối hợp nhiều cơ quan, đơn vị, qua nhiều bước... Một số hộ gia đình đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đồng thuận với phương án bồi thường GPMB. Hiện tại UBND huyện vẫn đang tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Điện Biên Phủ hoàn thiện phương án bồi thường và đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đến 31/12/2023 giải ngân hết kế hoạch vốn giao trong năm 2023 là 27,2 tỷ đồng. Dự án Nâng cấp đường dân sinh Hồng Sọt - Pá Sáng, vốn kế hoạch giao năm 2023 là 35,6 tỷ đồng, giải ngân 19 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 54%; nguyên nhân do: một số nhà thầu chưa tập trung nhân lực, thiết bị để thực hiện thi công công trình và vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; hiện nay đã thực hiện xong đền bù GPMB, thực hiện dải nhựa được 7km/13,8km, huyện đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu đến 31/12/2023 thực hiện giải ngân 100% vốn kế hoạch giao.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Lò Thị Bích - Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị huyện Mường Ảng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng về đất rừng, hiện nay đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đối với dự án Đường liên huyện Hua Ná - Pá Liếng (xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng) đi Lọng Khẩu Cắm (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên); chỉ đạo Ban QLDA và các phòng chuyên môn đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, phấn đấu đến 31/12/2023 thực hiện giải ngân hoàn thành 100% kế hoạch vốn đầu tư công được giao trong năm 2023.

Trước đó, đoàn đã khảo sát thực tế một số công trình trên địa bàn huyện như: Nâng cấp, sửa chữa Trạm Y tế xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng; dự án Đường liên huyện Hua Ná - Pá Liếng (xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng) đi Lọng Khẩu Cắm (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên); Dự án Nâng cấp đường dân sinh Hồng Sọt - Pá Sáng; Trung tâm Hội nghị - Văn hoá huyện Mường Ảng./.

Tin, ảnh: Đức Cường