Ban Pháp chế

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn thị xã Mường Lay

Cập nhật ngày 27/10/2023 07:32:42 AM - Lượt xem: 247

Ngày 26/10, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Lò Thị Bích, Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát một số dự án đầu tư công năm 2023 trên địa bàn thị xã Mường Lay.

Đồng chí Lò Thị Bích, Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong năm 2023 thị xã Mường lay được giao kế hoạch vốn đầu tư công là 86.994 triệu đồng. Trong đó: Vốn cân đối NSĐP (70% cấp tỉnh quản lý): 14.000 triệu đồng; Vốn NSTW: 70.494 triệu đồng; Vốn chương trình MTQG: 2.500 triệu đồng. Tổng giá trị giải ngân đến 30/9/2023: 42.759 triệu đồng, đạt 49,1%. Trong đó: Vốn cân đối NSĐP (70% cấp tỉnh quản lý): 6.392 triệu đồng; Vốn NSTW: 35.035 triệu đồng; Vốn chương trình MTQG: 1.332 triệu đồng. Ước giải ngân đến hết ngày 31/12/2023 đạt 85.979 triệu đồng, đạt 99% kế hoạch.

Nguyên nhân giải ngân đạt thấp là do chủ đầu tư chưa chú trọng khâu rà soát các danh mục dự án, làm thay đổi thiết kế dẫn đến nhiều dự án phải điều chỉnh tăng, giảm tổng mức đầu tư, quy mô đầu tư so với Nghị quyết của HĐND tỉnh; Một số dự án thuộc các chương trình MTQG; chương trình 666 phải điều chỉnh lại tổng mức đầu tư, đối tượng đầu tư theo các văn bản rà soát của UBND tỉnh và các sở ngành dẫn đến thời gian còn lại không kịp đấu thấu và khởi công dự án trong năm 2023, chỉ giải ngân được các chi phí tư vấn dẫn đến tỷ lệ giải ngân chưa cao.

Đoàn khảo sát công trình Đường giao thông lên bản + nội bản điểm ĐCĐC Hô Nậm Cản, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Lò Thị Bích - Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị thị xã tiếp tục chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư cần thực hiện tốt hơn nữa các công tác trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đặc biệt là việc lựa chọn các nhà thầu có năng lực thực hiện khảo sát, thiết kế lập dự toán; bảo đảm dự án có thiết kế phù hợp, tính đúng, tính đủ theo định mức quy định, giảm thiểu tình trạng phải điều chỉnh thiết kế, dự toán gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và giải ngân; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công theo hợp đồng ký kết; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công đối với các dự án còn dở dang; kịp thời giải ngân thanh toán đối với các dự án đã đảm bảo giá trị khối lượng hoàn thành, phấn đấu đến 31/12/2023 thực hiện giải ngân hoàn thành 100% kế hoạch vốn đầu tư công được giao trong năm 2023.

Trước đó, Đoàn đã khảo sát thực tế một số công trình trên địa bàn thị xã như: đường giao thông lên bản + nội bản điểm ĐCĐC Hô Nậm Cản, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay; Nghĩa trang nhân dân thị xã Mường Lay (giai đoạn 1); Đường giao thông nội bản Tạo Sen xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay./.

Tin, ảnh: Đức Cường