Thường trực HĐND tỉnh

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự Kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân huyện Mường Chà

Cập nhật ngày 28/07/2021 07:57:10 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Sáng ngày 27/7/2021, HĐND huyện Mường Chà khai mạc kỳ họp thứ 2, khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Mừng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Lò Thị Bích, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh.

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm của UBND huyện cho thấy: UBND huyện đã tập trung chỉ đạo điều hành thực hiện các Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh đạt được những kết quả tích cực như: (1) Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được duy trì ổn định, đảm bảo an ninh lương thực; dịch bệnh đàn gia súc được kiểm soát tốt; công tác bảo vệ phát triển rừng được thực hiện có hiệu quả; (2) Giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực, đạt mức tăng khá so với cùng kỳ năm trước; (3) Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tiếp tục được duy trì, cung ứng hàng hoá được đảm bảo; (4) Tổ chức thành công cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,99%; (5) Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được thực hiện kịp thời, góp phần làm giảm khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; (6) Thực hiện tốt công tác tuyên truyền và triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhận thức, ý thức của người dân về công tác phòng chống dịch bệnh được nâng lên; (7) Công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo được đẩy mạnh; (8) An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, giữ vững; (9) Công tác đối ngoại được duy trì, củng cố, tăng cường.

Bên cạnh những kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm 2021, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện vẫn có một số hạn chế, tồn tại như: Thu ngân sách trên địa bàn đạt thấp so với kế hoạch; giá trị sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ còn thấp; công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường còn hạn chế. Việc thực hiện một số chương trình, dự án tiến độ còn chậm, công tác rà soát bổ sung kế hoạch đầu tư công, quyết toán dự án hoàn thành còn có mặt hạn chế. Chất lượng giáo dục ở một số bản vùng sâu còn thấp so mặt bằng chung; cơ sở vật chất ở một số trường chưa đáp ứng nhu cầu dạy và học. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 còn thiếu nhất là tuyến cơ sở; công tác quản lý các trường hợp cách ly tập trung và cách ly tại nhà còn chưa chặt chẽ; Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, bảo vệ bà mẹ và trẻ em, kế hoạch hóa gia đình còn nhiều khó khăn, tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao (25,4%). Tỷ lệ hộ nghèo cao, giảm nghèo chưa bền vững. Công tác xây dựng, củng cố chính quyền cơ sở có mặt còn hạn chế, chất lượng chưa cao. Cải cách hành chính có việc chưa đáp ứng so với yêu cầu. Sự phối hợp để giải quyết công việc giữa các cơ quan chuyên môn của huyện với các xã, thị trấn có lúc, có việc chưa chặt chẽ, kịp thời. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của Nhân dân ở một số xã có việc chưa dứt điểm, kịp thời. Tình hình an ninh chính trị còn tiềm ẩn yếu tố gây mất ổn định, tội phạm về trật tự xã hội và vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng; tình hình tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi và manh động hơn.

Về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh 6 tháng cuối năm 2021, UBND huyện Mường Chà đưa ra các giải pháp để thực hiện 16 chỉ tiêu cụ thể đã đề ra từ đầu năm; một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế tập trung vào các lĩnh vực: Sản xuất nông, lâm nghiệp; Công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ; Tài chính - Ngân hàng; Khoa học công nghệ, Tài nguyên và môi trường; Giao thông - Xây dựng. Đề ra các biện pháp đảm bảo quốc phòng - an ninh và tập trung nguồn lực, các giải pháp cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Tại Kỳ họp, đồng chí Lò Thị Bích, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Mường Chà thông báo kết quả kỳ họp thứ Nhất; dự kiến chương trình, nội dung, thời gian kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trước giờ khai mạc kỳ họp, đồng chí Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy, đại biểu HĐND huyện và các Ban, ngành, đoàn thể huyện dự Lễ viếng và thắp hương Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ huyện Mường Chà, nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)./.

Tin, ảnh: Đỗ Dung