Thường trực HĐND tỉnh

Hội thảo lấy ý kiến về Dự án Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi) và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS

Cập nhật ngày 24/09/2020 23:49:35 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 24/9/2020, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự án Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi) và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống HIV/AIDS tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên tham dự Hội thảo có các đồng chí: Lê Trọng Khôi - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Thị Bích - Phó Trưởng ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh.

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, đồng chí Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu khai mạc và gợi ý một số nội dung còn nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau, đề nghị các đại biểu tập trung phân tích tính khả thi, đồng bộ của 02 dự thảo luật, để Ban soạn thảo nghiên cứu tiếp thu, hoàn thiện 02 dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung nêu trên.

Qua thảo luận, các đại biểu dự Hội thảo đã có những ý kiến đóng góp đối với từng dự thảo Luât, cụ thể:

Đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS: sau 14 năm thực hiện, các quy định của Luật đã đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và nhiều luật liên quan đã được sửa đổi, bổ sung, do đó Luật phòng, chống HIV/AIDS đã bộc lộ những bất cập nếu không được điều chỉnh, góp ý sửa đổi, bổ sung. Đối với Luật Phòng, chống ma tuý năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008), do được ban hành từ lâu nên bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập; một số nội dung không thống nhất, đồng bộ với Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính,... đã ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý; một số quan hệ xã hội mới liên quan đến phòng, chống ma tuý xuất hiện nhưng chưa có quy định để điều chỉnh.

Kết thúc chương trình Hội thảo, với sự tham gia tích cực, trách nhiệm của các đại biểu, nhiều ý kiến góp ý sâu sắc đối với 02 dự thảo Luật cho thấy Hội thảo đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu, Ủy ban về các vấn đề xã hội tiếp tục hoàn thiện 02 dự thảo Luật (sửa đổi, bổ sung), trình Quốc hội xem xét, thông qua đảm bảo mục tiêu, khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành nhằm đáp ứng yêu cầu trong công tác phòng, chống ma tuý, phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới./.