Thường trực HĐND tỉnh

Tỉnh Điện Biên đề ra 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018

Cập nhật ngày 07/12/2017 15:34:08 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Ngày 7/12, ngày làm việc thứ nhất của kỳ họp, các đại biểu dành phần lớn thời gian xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp: Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2017; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2018; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi NSĐP năm 2017; dự toán và phân bổ dự toán ngân sách địa phương năm 2018; Báo cáo quyết toán quyết toán ngân sách năm 2016…

Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, phát biểu tại kỳ họp

Theo Báo cáo của UBND tỉnh, năm 2017 tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh có nhiều chuyển biến rõ nét, 30/35 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,09% (vượt kế hoạch đề ra). Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 1.054 tỷ 247 triệu đồng, đạt 100,17% tiếp tục tăng và vượt dự toán giao; GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) ước đạt 24,15 triệu đồng/người/năm, tăng 9,96% so với thực hiện năm 2016. Việc triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh năm 2017 như: Đề án 79 về sắp xếp ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh huyện Mường Nhé. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững. Dự án đường 60m; dự án đường Võ Nguyên Giáp; Đến nay đã cơ bản hoàn thành theo kế hoạch đề ra... Năm 2018,  HĐND tỉnh tiếp tục xác định các nhiệm vụ trọng tâm và đề ra 15 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế như: Tăng cường huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư, nâng cao hiệu quả thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nguồn lực đầu tư từ; cải cách hành chính, tinh giản biên chế. Giữ vững ổn định chính trị, chủ quyền biên giới quốc gia, an ninh trật tự và khối đoàn kết các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư ỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại kỳ họp

Tại phiên khai mạc, HĐND tỉnh đã nghe đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo khái quát về kết quả kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, các dự án Luật, mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế của đất nước được Quốc hội thông qua tại kỳ họp vừa qua và kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong năm 2017.

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy khẳng định những kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ năm 2017, có ý nghĩa to lớn, tạo thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch năm 2018. Đồng chí cũng yêu cầu các đại biểu trên cơ sở Kết luận số 20-KL/TW ngày 20/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6, khóa XII về tình hình kinh tế, xã hội ngân sách Nhà nước năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018; các Nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Chính phủ và Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 để thảo luận việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi cơ cấu lao động, tái cơ cấu ngành, lĩnh vực, đảm bảo tăng trưởng bền vững. Quyết định về tiến độ giải pháp, cơ chế, chính sách cho các chương trình, dự án trọng điểm, các dự án đối tác công tư (PPP). Tăng cường quản lý thu ngân sách trên địa bàn. Có các giải pháp để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo chế độ khám chữa bệnh BHYT cho người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi. Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ bảo vệ mội trường. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục trung học cơ sở…. bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị các đại biểu HĐND thảo luận về công tác quản lý Nhà nước về đất đai; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giao đất, chuyển quyền sử dụng đất, thu hồi đất. Quản lý chặt chẽ việc khai thác tài nguyên khoáng sản; có biện pháp phòng ngừa, kiểm soát xử lý môi trường, xử lý chất thải, rác thải. Đẩy mạnh công tác thanh tranh, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về đất đai, về bảo vệ môi trường cũng  thảo luận các biện pháp nâng cao, hiệu lực hiệu quả, quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp; củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp…./.

Lê Hùng