Ban Pháp chế

Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 6 (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XIV

Cập nhật ngày 26/09/2017 09:10:34 AM - Lượt xem: 198

CTTĐT - Chiều ngày 22/9/2017, Ban Pháp chế HĐND tỉnh họp thẩm tra Dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự cuộc họp có đồng chí Giàng Thị Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan. Đồng chí Đỗ Thị Luyến - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện phân công của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Pháp chế tiến hành thẩm tra nội dung Dự thảo Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết số 348/2014/NQ-HĐND, của HĐND tỉnh Điện Biên khóa XIII thông qua ngày 28/11/2014, quy định mức đóng góp quỹ quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Việc ban hành quy định đóng góp quỹ quốc phòng - an ninh có ý nghĩa quan trọng trong việc vận động toàn dân chung sức tham gia góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giữ vững an ninh chính trị chủ quyền biên giới quốc gia, tạo cơ sở pháp lý cho các ngành chức năng thực hiện các hoạt động thu, quản lý và sử dụng Quỹ quốc phòng để hỗ trợ cho xây dựng, huấn luyện, hoạt động dân quân tự vệ và các hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, ngày 05/01/2016 Chính phủ ban hành Nghị định số 03/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật dân quân tự vệ thay thế Nghị định số 58/2010/NĐ-CP ngày 01/6/2010 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dân Quân tự vệ. Qua rà soát cho thấy Nghị quyết số 348/2014/NQ-HĐND không còn phù hợp với Nghị định số 03/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Do đó, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét thông qua Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết số 348/2014/NQ-HĐND, ngày 28/11/2014 của HĐND tỉnh khóa XIII để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Các đại biểu tham dự họp nhất trí với nội dung thẩm tra của Ban Pháp chế.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Đỗ Thị Luyến - Phó Trưởng Ban Pháp  chế tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự họp để hoàn thiện báo cáo thẩm tra của Ban trình tại Kỳ họp thứ 6 (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức ngày 25/9/2017./.