Ban Pháp chế

Ban Pháp chế - Hội đồng nhân dân tỉnh Giám sát chuyên đề 6 tháng đầu năm 2017

Cập nhật ngày 22/03/2017 21:28:12 PM - Lượt xem: 181

CTTĐT - Từ ngày 15 - 21/3/2017, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức giám sát "Việc chấp hành pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của ngành Công an tỉnh Điện Biên" từ năm 2014 đến 31/12/2016 tại Công an tỉnh Điện Biên và Công an các huyện Tuần Giáo, Mường Ảng và Điện Biên Đông.

Qua giám sát tại các cơ quan, đơn vị cho thấy: việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được các cơ quan tổ chức triển khai thực hiện đúng theo quy định tại Điều 103, Bộ Luật tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 06/3013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/8/2013 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đã làm tốt việc tiếp nhận các tin báo, tố giác về tội phạm do công dân, cơ quan, đơn vị chuyển đến; phân công cán bộ và mở sổ sách theo dõi việc giải quyết tin báo, ban hành quyết định phân công điều tra viên giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm... Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm vẫn còn một số hạn chế như: việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tại một số đơn vị còn chậm được giải quyết, chưa kịp thời; tin báo chưa được vào sổ sách tiếp nhận kịp thời,...

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại các cơ quan, đơn vị, đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị: Công an tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan điều tra cấp huyện rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót; kiểm tra, rà soát những vụ việc còn tồn đọng, tập trung giải quyết dứt điểm, thực hiện theo đúng trình tự quy định của pháp luật về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Tăng cường công tác phối hợp giữa CQĐT và VKSND trong quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra cơ sở nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là lực lượng công an xã; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các vụ án nói chung và công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm nói riêng theo đúng quy định của pháp luật.

Đoàn giám sát đã ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị được giám sát trong việc thực hiện quy định của pháp luật về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm để có cơ sở kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật phù hợp với thực tiễn, làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện thống nhất trong thời gian tiếp theo./.