Ban Pháp chế

Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra các Báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV

Cập nhật ngày 29/06/2017 09:43:54 AM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Ngày 28/6/2017, Ban Pháp chế HĐND tỉnh họp thẩm tra các Báo cáo, Dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV. Dự cuộc họp có đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lò Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan. Đồng chí Đỗ Thị Luyến - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo phân công của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Pháp chế tiến hành thẩm tra 07 báo cáo và 05 dự thảo Nghị quyết, gồm: Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2017; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2017 (lĩnh vực Pháp chế); Báo cáo của các ngành: Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự Điện Biên; các Báo cáo về Công tác phòng, chống tham nhũng; Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm 2017, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017; Dự thảo Nghị quyết: Bổ sung danh mục dự án cần thu hồi đất và dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Quy định mức phân bổ kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật trên địa bàn tỉnh; Giao biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước tỉnh Điện Biên năm 2017.

Thảo luận tại cuộc họp, thành viên Ban và các đại biểu đã tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo thẩm tra của Ban và đề nghị các cơ quan soạn thảo bổ sung, làm rõ một số nội dung như: Đối với Báo cáo của UBND tỉnh, cần nêu rõ giải pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm về ma túy; tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị trong việc phòng ngừa tội phạm...; đối với công tác phòng, chống tham nhũng cần nêu cao việc tự thanh tra, kiểm tra trong đơn vị; báo cáo cụ thể các đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân; cần giải trình làm rõ danh mục các dự án cần thu hồi đất và dự án có sử dụng đất trồng lúa có nằm trong danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; rà soát cụ thể định mức phân bổ và mức chi kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh; xem xét lại thẩm quyền quyết định, phê duyệt và một số nội dung giao biên chế của tỉnh...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đỗ Thị Luyến - Phó Trưởng Ban Pháp chế đề nghị các cơ quan soạn thảo sớm hoàn thiện các nội dung đã tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ban, đồng thời Ban Pháp chế tiếp thu các ý kiến đóng góp để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện báo cáo thẩm tra của Ban trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV trong thời gian tới./.

Thu Hiền