Ban KT và NS

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh họp thẩm tra các Báo cáo, Đề án, Chương trình và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV

Cập nhật ngày 04/07/2017 17:23:31 PM - Lượt xem: 242

CTTĐT - Ngày 03/7, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì, phối hợp với các Ban HĐND tỉnh họp thẩm tra các Báo cáo, Đề án, Chương trình và dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực kinh tế, ngân sách trình kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV. Dự họp có các đồng chí: Lê Trọng Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Vùi Văn Nguyện, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung xem xét, đánh giá, thảo luận nội dung Báo cáo, Đề án, Chương trình và dự thảo nghị quyết: Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2017; Tình hình thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp điều hành NSNN 6 tháng cuối năm 2017; Rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển thủy lợi tỉnh Điện Biên giai đoạn 2015-2025, định hướng đến năm 2035; Quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng các khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Quy định nội dung, định mức hỗ trợ chi phí chuẩn bị và quản lý thực hiện trong quản lý đầu tư xây dựng một số dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Điện Biên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thảo luận tại buổi làm việc, thành viên Ban và các đại biểu cơ bản nhất trí với các nội dung Tờ trình và dự thảo nghị quyết UBND tỉnh trình và dự thảo báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách; đồng thời tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp như: tiếp tục thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ và 6 nhóm giải pháp của Nghị quyết số 36/2016/NQ-HĐND; thực hiện tốt các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc; các khoản nợ đầu tư xây dựng đối với Dự án giảm nghèo sử dụng vốn vay (WB) của Ngân hàng thế giới từ năm 2012 đến nay; đẩy mạnh quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất... Về báo cáo Tình hình thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp điều hành NSNN 6 tháng cuối năm 2017, các đại biểu thảo luận về một số giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về dự toán và phân bổ dự toán năm 2017 như: tăng cường chỉ đạo, tổ chức phối hợp tốt hoạt động giữa các cấp, các ngành trong việc thực hiện thu ngân sách; rà soát, giải quyết các khoản nợ của các đơn vị, tổ chức thuê đất; đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện việc giải ngân các nguồn vốn đầu tư đặc biệt là nguồn vốn năm 2016 được thực hiện đến 31/12/2017 của kế hoạch đầu tư công ... Đối với Tờ trình Quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng các khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Các đại biểu cơ bản nhất trí với các mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng các khoản phí, lệ phí được xây dựng trên cơ sở các văn bản của Trung ương và kế thừa các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành và đã tham khảo mức thu của các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội tương đồng, đảm bảo các nguyên tắc, quy định của pháp luật; đồng thời các đại biểu tập trung thảo luận về bố cục Nghị quyết theo quy định tại Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ...

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vùi Văn Nguyện, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị đơn vị soạn thảo tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu để bổ sung, chỉnh sửa bảo đảm kịp thời; đối với dự thảo Nghị quyết, xem xét thực hiện theo đúng các quy định tại Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ. Các ý kiến tham gia của các đại biểu về dự thảo các báo cáo thẩm tra, Ban tiếp thu, xem xét và tổng hợp, chỉnh sửa hoàn thiện trình Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh sắp tới./.

Mạnh Thắng