Ban KT và NS

Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc thu, sử dụng thuế tài nguyên nước đối với các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh từ năm 2012- 2015

Cập nhật ngày 14/10/2016 16:59:18 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Ngày 12/10, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Vùi Văn Nguyện, Ủy viên thường trực, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách làm Trưởng đoàn làm việc với Cục thuế tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND, Chi cục thuế các huyện: Tuần Giáo, Mường Chà, Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Cục thuế tỉnh báo cáo kết quả việc thu, sử dụng thuế tài nguyên nước đối với các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh từ năm 2012- 2015. Về công tác quản lý thu thuế tài nguyên nước, Cục Thuế đã quán triệt và chỉ đạo các đơn vị chức năng trong toàn ngành căn cứ hệ thống các văn bản quản lý thuế tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước trên địa bàn thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp các khoản thuế, phí, lệ phí theo quy định của Luật quản lý thuế; xác định việc quản lý, thu thuế tài nguyên nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành nhằm tăng nguồn thu đáng kể cho Ngân sách địa phương. Từ năm 2012 - 2015 trên địa bàn quản lý có 7 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động sản xuất khai thác tài nguyên nước thủy điện, với tổng số thuế tài nguyên nước đã nộp vào NSNN là 317 tỷ 863 triệu đồng, trong đó Nhà máy thủy điện Sơn La đã nộp 317 tỷ 863 triệu; Thủy điện Cần Đơn -Nà Lơi đã nộp 10 tỷ 007 triệu đồng; Thủy điện Thác Trắng đã nộp 3 tỷ 974 triệu đồng; Thủy điện Pa Khoang đã nộp 1 tỷ 580 triệu đồng... Trong 9 tháng đầu năm 2016 ngành thuế đã thu được 93 tỷ 094 triệu đồng về thuế tài nguyên nước; tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, Thủy điện Nậm mức còn nợ 3 tỷ 140 triệu đồng, do phụ thuộc vào nguồn nước nên lượng điện sản xuất hàng tháng không ổn định, nhà máy gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Về sử dụng thuế tài nguyên nước: căn cứ vào phân chia tỷ lệ % được hưởng các huyện đã chuyển vào nguồn thu NS địa phương chi cho nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương theo quy định Luật NSNN.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Vùi Văn Nguyện, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách đã nghi nhận tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên đoàn giám sát, tập trung thảo luận, trao đổi với lãnh đạo Cục thuế, đại diện lãnh đạo các huyện về nội dung giám sát, nhiệm vụ và các giải pháp tăng thu... Trong thời gian tới đề nghị Cục thuế, các huyện quán triệt sâu sắc các Nghị định, Thông tư, văn bản hướng dẫn cấp trên về quản lý, thu thuế tài nguyên; tích cực tham mưu cho tỉnh về quản lý thu, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức cá nhân về nghĩa vụ nộp thuế nói chung, thuế tài nguyên nước đối với các nhà máy thủy điện nói riêng để tránh thất thu thuế./.

Mạnh Thắng