Ban KT và NS

Đoàn giám sát Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh giám sát tại huyện Điện Biên Đông; Tuần Giáo

Cập nhật ngày 21/09/2016 14:29:37 PM - Lượt xem: 238

CTTĐT - Từ ngày 16 - 19/9, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế Ngân sách do đồng chí Vùi Văn Nguyện, Ủy viên Thường trực HĐND, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, giám sát tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) và các dự án đã được phê duyệt đầu tư nhưng chậm triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Tuần Giáo, Điện Biên Đông.

Đoàn công tác làm việc tại huyện Điện Biên Đông

Theo báo cáo của UBND huyện Điện Biên Đông, trong những năm qua huyện đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của trung ương và tỉnh, tình hình nợ đọng XDCB trên địa bàn huyện cơ bản được quản lý chặt chẽ; các đơn vị chủ đầu tư đã chỉ đạo nhà thầu cân đối, thi công căn cứ trên số vốn kế hoạch được giao từ đầu năm, không để phát sinh thêm nợ đọng.

Tính đến ngày 30/6/2016, tổng số nợ đọng XDCB chưa được xử lý trên địa bàn huyện là 24 tỷ 329 triệu đồng. Cụ thể, các dự án thuộc vốn ngân sách Nhà nước do cấp tỉnh quản lý như xây dựng trụ sở UBND các xã: Mường Luân, Luân Giói, Phì Nhừ, Chiềng Sơ đã bàn giao trong 2 năm 2015, 2016 với dự kiến bố trí vốn thanh toán nợ đọng 8 tỷ 838 triệu đồng. Các dự án do huyện quản lý như: Công trình lát vỉa hè tuyến trục chính trung tâm thị trấn Điện Biên Đông, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 6/2016, nợ đọng 2 tỷ 244 triệu đồng; nâng cấp nhà thi đấu thể thao, nợ đọng 383 triệu đồng; ngầm tạm qua Sông Mã phía hạ lưu cầu treo Pá Vạt, nợ đọng 407 triệu đồng…

Tại buổi làm việc các thành viên trong Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện làm rõ một số nội dung: Nguyên nhân nợ đọng các dự án; việc bố trí sử lý nợ đọng, lộ trình kế hoạch trả nợ đọng của huyện, các dự án đã được phê duyệt đầu tư nhưng chậm triển khai thực hiện như: Dự án đường Trung Sua - Háng Lìa - Phì Sua, đang thi công có tổng mức đầu tư 52 tỷ 204 triệu đồng, lũy kế khối lượng thực hiện 20 tỷ 779 triệu đồng (hiện tại mới giải ngân được 12 tỷ đồng). Tình hình thực hiện những dự án thuộc các chương trình 134, 135..

Đ/c Vùi Văn Nguyện – Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Tuần Giáo

Tại buổi làm việc với đoàn giám sát, đại diện Lãnh đạo UBND huyện Tuần Giáo báo cáo số nợ đọng XDCB của huyện đến ngày 30/6/2016 là 45 tỷ 337 triệu đồng, trong đó: nguồn vốn ngân sách huyện là 8 tỷ 388,5 triệu đồng; nguồn vốn giảm nghèo nhanh và bền vững (CT 135) 6 tỷ 771 triệu đồng; nguồn vốn CT MTQG xây dựng nông thôn mới 3 tỷ 896,1 triệu đồng; nguồn vốn do tỉnh quản lý 26 tỷ 281 triệu đồng. Số vốn đã bố trí để xử lý nợ đọng XDCB trong 6 tháng đầu năm 2016 là 22 tỷ 526,7 triệu đồng.

Nguyên nhân tồn tại hạn chế: một số dự án không bố vốn trí dứt điểm, còn kéo dài qua các năm; công tác GPMB một số dự án trên địa bàn huyện còn chậm; phân bổ vốn cho các công trình còn dàn trải không đáp ứng được yêu cầu của Chỉ thị 1792 trong khí đó ngân sách huyện bố trí không đáp ứng được.

Trên địa bàn huyện, trong 2 năm 2014 - 2015 do mưa lũ liên tiếp xảy ra, nhất là mưa lũ năm 2015 phạm vi ảnh hưởng rộng, sức tàn phá lớn, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản của Nhà nước, nhân dân với tổng thiệt hại trên toàn huyện lên đến 108 tỷ 100 triệu đồng. Sau khi rà soát kỹ các công trình bị ảnh hưởng do mưa lũ 2015, huyện đã phê duyệt 33 danh mục công trình cần thiết khắc phục, sửa chữa với tổng mức đầu tư trên 80 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ huyện là 23 tỷ 680 triệu đồng; dự phòng ngân sách huyện phân bổ hơn 1tỷ đồng do đó số nợ XDCB sau khi khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2015 là 33 tỷ 889,8 triệu đồng. Hiện nay huyện chưa xác định được nguồn vốn để thanh toán số nợ trên. Về các dự án đã được phê duyệt đầu tư nhưng chậm triển khai thực hiện tính đến 30/6/2016, có 01 dự án (Nắn suối và Tái định cư thị trấn Tuần Giáo (giai đoạn 2); Tổng MĐT 11 tỷ 826 triệu đồng; vốn đã bố trí năm 2015 là: 2 tỷ đồng (GPMB); vốn bố trí năm 2016 là: 4 tỷ 700 triệu đồng. Nguyên nhân do hiện đang trong mùa mưa, việc thi công không tiến hành được.

Qua giám sát tại huyện Điện Biên Đông, Tuần Giáo đồng chí Vùi Văn Nguyện, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đề nghị UBND các huyện trong thời gian tới thực hiện nghiêm Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 30/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư công; ưu tiên thanh toán hết nợ đọng trong năm tới, sau đó mới bố trí vốn cho các dự án chuyển tiếp và khởi công mới; kiểm soát chặt chẽ việc lập, phê duyệt dự án đầu tư theo thẩm quyền đúng quy định; rà soát, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để thống nhất các số liệu về nợ đọng XDCB trên địa bàn chính xác và kịp thời; các dự án chậm thực hiện. Tiếp tục làm tốt công tác quản lý nhà nước, tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra và tự kiểm tra về đầu tư XDCB trên địa bàn huyện.

Mạnh Thắng