Ban KT và NS

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát “Việc quản lý, sử dụng ngân sách địa phương để mua sắm đồ dùng thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập” tại huyện Điện Biên Đông

Cập nhật ngày 19/03/2017 15:32:03 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Từ ngày 15 - 17/3, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành giám sát “Việc quản lý, sử dụng ngân sách địa phương để mua sắm đồ dùng thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập trong 2 năm 2015 và 2016” tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở thuộc các xã: Keo Lôm, Phì Nhừ, Mường Luân và làm việc với UBND huyện Điện Biên Đông.

Qua giám sát cho thấy: Trong 2 năm 2015, 2016, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị hàng năm, giao phòng Tài chính hướng dẫn các trường trên địa bàn huyện tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch, đề xuất mua sắm thiết bị dạy học; Phòng Giáo dục và Đào tạo tổng hợp danh mục các thiết bị dạy học tối thiểu của các cấp học trình UBND huyện kịp thời để đầu tư, mua sắm thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Trong 2 năm, huyện đã đã tổ chức thực hiện 5 gói thầu mua sắm đồ dùng thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập với tổng kinh phí đạt 24,497 tỷ đồng, trong đó mua sắm từ nguồn kinh phí giao hàng năm: 15,497 tỷ đồng; mua sắm từ nguồn ngân sách tỉnh bổ sung dự toán: 9 tỷ đồng (năm 2015 là 7 tỷ đồng, năm 2016 là 2 tỷ đồng); UBND huyện đã giao Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trường học ban hành quy chế, quy định về quản lý, sử dụng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thường xuyên vệ sinh, sắp xếp khoa học, mở sổ theo dõi việc mượn, trả thiết bị tránh việc mất mát, hư hỏng hoặc không sử dụng, sử dụng lãng phí. Đến nay, hầu hết các đồ dùng thiết bị như phòng Lab phục vụ dạy và học ngoại ngữ, các phòng chức năng: Vật lý, Hóa học, Sinh học, các thiết bị điện tử như máy chiếu, tăng âm loa đài… được sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao...., qua đó giúp các đơn vị trường học nâng cao chất lượng dạy và học. Ngoài các trang thiết bị dạy học được cấp, hàng năm các đơn vị trường học còn tổ chức thi thiết kế đồ dùng dạy học để phục vụ các giờ học thêm sinh động...

Đoàn giám sát Ban KTNS HĐND tỉnh giám sát thực tế tại Trường PTDTBT Tiểu học Suối Lư, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông

Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả của huyện trong việc sử dụng nguồn ngân sách để mua sắm đồ dùng thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập cũng như trong công tác quản lý, sử dụng thiết bị trên địa bàn huyện trong 2 năm qua, đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị được giám sát để tổng hợp vào báo cáo chung của đoàn và kiến nghị tỉnh xem xét, giải quyết trong thời gian tới./.

Mạnh Thắng