Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện và kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện Mường Ảng

Cập nhật ngày 26/04/2024 15:58:32 PM - Lượt xem: 172

Ngày 25/4, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức giám sát tình hình thực hiện và kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện Mường Ảng. Đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi giám sát có đại diện lãnh đạo huyện Mường Ảng cùng các phòng ban, trường học trên địa bàn có liên quan.

Tổ công tác số 1 do đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh giám sát thực tế tại một số trường học trên địa bàn xã Ảng Tở

Theo báo cáo của huyện, từ năm 2021 đến năm 2023, toàn huyện có 10/10 xã, thị trấn duy trì chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, xóa mù chữ mức độ 2. Có 06/10 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3. Nhận thức về giáo dục của nhân dân các dân tộc trong huyện được nâng lên rõ rệt. Các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao vai trò của giáo dục đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; từ đó đã đề ra chủ trương, lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát công tác phát triển giáo dục. Nhân dân các dân tộc tin tưởng các nhà trường, quan tâm hơn đến quyền lợi và nghĩa vụ học tập của con em; tự giác và tạo điều kiện cho con em đến trường, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Các phòng, ban, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD, XMC) cấp huyện, cấp xã đã tích cực chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch PCGD, XMC. Đội ngũ cán bộ quản lý và nhà giáo phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, cơ cấu bộ môn đồng bộ, hợp lý, là lực lượng nòng cốt, không quản ngại khó khăn, bám trường, bám lớp thực hiện tốt mục tiêu phát triển giáo dục và kế hoạch PCGD, XMC.

Đồng chí Nguyễn Phú Đức - Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc của Tổ công tác số 2 với UBND xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, một số xã có địa bàn rộng, địa hình đồi núi, dân cư phân bố không đồng đều, môi trường giao tiếp chủ yếu sử dụng ngôn ngữ của dân tộc, vì vậy có một số người dân có nguy cơ tái mù; việc khai báo thông tin cá nhân của một số người dân không đồng nhất nên khó khăn trong quá trình điều tra, chốt dữ liệu phổ cập giáo dục, xoá mù chữ; kết quả đạt chuẩn PCGD, XMC ở một số xã vùng khó khăn đã đạt kế hoạch, nhưng có tiêu chí đạt chuẩn mới ở mức đạt. Việc huy động số đối tượng trong độ tuổi PCGD THCS, số người mù chữ ra lớp và duy trì sĩ số gặp khó khăn. Học sinh trong độ tuổi PCGD THCS, nhất là học sinh trong độ tuổi 15-18 là lực lượng lao động chính trong gia đình nên một bộ phận học sinh ngoài giờ học còn phải lao động trợ giúp gia đình, thời gian dành cho việc học chưa nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã có nhiều ý kiến về các nội dung: Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện PCGD, XMC; chế độ, chính sách đối với giáo viên và học sinh,... UBND huyện Mường Ảng đã giải trình, làm rõ.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Lâm Lâm - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh thay mặt đoàn giám sát đề nghị UBND huyện Mường Ảng tiếp thu ý kiến của đoàn giám sát, phối hợp với cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tích cực duy trì kết quả đã đạt được, đồng thời có giải pháp phù hợp để thực hiện tốt kế hoạch PCGD, XMC trong thời gian tiếp theo.

Trước đó, đoàn giám sát đã giám sát thực tế tại UBND và một số trường học của xã Xuân Lao và xã Ảng Tở./.

Tin, ảnh: Ngọc Quyên