Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Cập nhật ngày 17/01/2024 17:04:47 PM - Lượt xem: 202

Chiều ngày 16/01, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2024. Tham dự hội nghị có đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vừ A Bằng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; cán bộ quản lý, chuyên viên cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Cờ thi đua cho tập thể Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên.

Năm 2023 là năm thứ 03 ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021 - 2025 tỉnh Điện Biên. Trong năm Sở GD&ĐT đã tham mưu 04 nghị quyết, quyết định trình HĐND, UBND tỉnh; tham mưu UBND tỉnh, HĐND ban hành nhiều văn bản quan trọng về các chương trình, đề án, kế hoạch giai đoạn 2021-2025 đảm bảo chất lượng, tiến độ. Tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung trường Đại học Điện Biên Phủ vào Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập Trường phổ thông Năng khiếu thể dục thể thao tỉnh Điện Biên. Sở GD&ĐT thực hiện tốt cơ chế phối hợp, tích cực, chủ động phối hợp với các Ban, Sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện trong việc đảm bảo các điều kiện và thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo. Phối hợp với ngành Công an, Tư pháp trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong nhà trường; thực hiện hiệu quả các Chương trình phối hợp trong công tác xóa mù chữ, giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ, giáo dục dân tộc, chương trình nước sạch vệ sinh môi trường, công tác Đoàn - Đội và phong trào thiếu nhi, phong trào Chữ thập đỏ trường học…

Triển khai thực hiện Chương trình Hỗ trợ phát triển GDMN vùng khó khăn giai đoạn 2022-2030. Chỉ đạo, đôn đốc và thực hiện kiểm tra việc duy trì và nâng cao các chỉ số chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi năm 2023. Tỷ lệ trẻ được ăn bán trú tại trường đạt 99,8%; 100% trẻ em trong các cơ sở GDMN được kiểm tra sức khoẻ đầu năm học theo quy định; 100% trẻ mầm non học tại các cơ sở GDMN của tỉnh được học 2 buổi/ngày. Đối với giáo dục tiểu học và THCS tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục và trọng tâm là chuẩn hóa, hiện đại hóa. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2023 Điện Biên đạt 99,51%.

Các đại biểu dự Hội nghị

Sở GD&ĐT tăng cường hợp tác về giáo dục và đào tạo với các tỉnh Bắc Lào, tỉnh Vân Nam Trung Quốc và các tỉnh Bắc Thái Lan. Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND ban hành 02 Nghị quyết thông qua Đề án và chính sách hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Năm 2023 với những kết quả đạt được ngành GD&ĐT đã đề ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện. Theo đó, toàn ngành tiếp tục tham mưu xây dựng nghị quyết, quyết định, đề án nhằm phát triển GD&ĐT trong năm 2024.

Nhân dịp này, Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua cho Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2022 - 2023. Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 1 cá nhân có thành tích thực hiện dự án giáo dục THCS khu vực khó khăn; 2 cá nhân được tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên”; 1 cá nhân được Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương “Vì an ninh Tổ quốc”.

Tin, ảnh: Trần Toàn