Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh

Cập nhật ngày 16/01/2024 07:38:04 AM - Lượt xem: 223

Ngày 15/01, Ban Pháp chế HĐND tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Hôị nghị ký kết quy chế phối hợp. Đồng chí Giàng Thị Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Công an tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh; lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng các Ban HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Phòng chuyên môn của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh ký kết Quy chế phối hợp công tác

Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh được ký kết năm 2018; qua 06 năm thực hiện công tác phối hợp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phối hợp các hoạt động giám sát, khảo sát; thẩm tra của Ban Pháp chế; phối hợp trong hoạt động kiểm sát của Viện kiểm sát và phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân trong các hoạt động tư pháp,... góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của hai cơ quan Ban Pháp chế HĐND tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Việc ký kết quy chế phối hợp giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh là cần thiết, là cơ sở quan trọng để tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa hai đơn vị nhằm không ngừng hỗ trợ lẫn nhau thực hiện tốt nhiệm vụ được giao giữa cơ quan thực hiện chức năng giám sát với cơ quan thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp,… nhằm phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp công tác

Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận tham gia ý kiến vào dự thảo quy chế phối hợp, với các nội dung như: phối hợp trong hoạt động giám sát, khảo sát, phối hợp trong hoạt động thẩm tra; tổ chức thực hiện, trách nhiệm của cơ quan làm đầu mối; thời gian gửi kết luận, báo cáo kết quả... các ý kiến tham gia đã được Hội nghị thống nhất tiếp thu.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Giàng Thị Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương kết quả đã đạt được qua công tác phối hợp giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh trong những năm vừa qua; đồng chí mong muốn công tác phối hợp giữa Ban pháp chế HĐND tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh trong thời gian tới tiếp tục phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng công tác giám sát và kiểm sát, đáp ứng tốt yêu cầu phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đồng thời đề nghị: hoạt động phối hợp giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phải được thực hiện thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ, phát huy tính chủ động và trách nhiệm của mỗi bên. Hằng năm hai bên tổ chức họp liên tịch đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác để rút kinh nghiệm, đồng thời kịp thời bổ sung Quy chế đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan; tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ;  góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, bảo vệ pháp chế XHCN./.

Tin, ảnh: Lê Hùng