Ban VH - XH

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát thực tế điểm đặt bia chỉ dẫn đường đến di tích Đồi Bản Kéo

Cập nhật ngày 11/10/2023 20:27:22 PM - Lượt xem: 174

Ngày 10/10, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức Đoàn khảo sát thực tế điểm đặt bia chỉ dẫn đường đến di tích Đồi Bản Kéo, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ. Đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Phú Đức - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban quản lý di tích, Phòng Văn hóa thông tin thành phố Điện Biên Phủ.

Đoàn khảo sát thực tế tại điểm đặt bia chỉ dẫn đường đến di tích Đồi Bản Kéo, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ.

Ngày 09/9/2023, Báo Lao động điện tử có bài báo với tiêu đề "Xác minh việc Di tích Quốc gia đặc biệt ở Điện Biên bị xâm hại" có nội dung: "Theo phản ánh của nhiều người dân, tại điểm di tích Đồi Bản Kéo thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đang bị xâm hại..." của tác giả Văn Thành Chương, Ban Văn hóa - Xã hội đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực tế.

Theo Báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, do vị trí Bia chỉ dẫn đường đến di tích Đồi Bản Kéo nằm trong phạm vi dự án Đoạn đường tránh sân bay nối từ Tổ 1, 2 đến Tổ 8 phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ. Do vậy, trước khi thực hiện dự án cần phải di chuyển Bia chỉ dẫn khỏi phạm vi thi công dự án. Ngày 19/6/2023, Ban Quản lý dự án các công trình thành phố Điện Biên Phủ đã phối hợp với Ban Quản lý di tích tổ chức kiểm tra, lựa chọn và thống nhất vị trí Bia để di chuyển.

Thông qua khảo sát thực tế, Bia đã được di chuyển đến vị trí mới. Đối chiếu với bản đồ khoanh vùng các Khu vực bảo vệ di tích Đồi Bản Kéo, khoảng cách từ Bia chỉ dẫn đến di tích cách khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích là 238m. Khu vực thực hiện dự án không ảnh hưởng đến các khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích Đồi Bản Kéo./.

Tin, ảnh: Ngọc Quyên