Giám sát cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ

Cập nhật ngày 26/09/2023 23:01:22 PM - Lượt xem: 256

Ngày 25/9, Tổ công tác số 1 do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Tổ trưởng đã thực hiện giám sát trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND thành phố, phường Tân Thanh và các phòng, ban liên quan.

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP. Điện Biên Phủ.

Qua các báo cáo của UBND TP. Điện Biên Phủ, Văn phòng HĐND - UBND TP. Điện Biên Phủ, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ, phường Tân Thanh, công tác xây dựng, phát triển hạ tầng số, nền tảng số, giữ liệu số và chính quyền điện tử, chính quyền số được chú trọng đầu tư; trong đó 100% cán bộ, công chức, viên chức được trang bị máy tính; 100% các cơ quan, đơn vị được kết nốt Internet băng thông rộng, 100% các cơ quan thuộc thành phố, 12/12 xã, phường đã triển khai ứng dụng chữ ký số điện tử, phần mềm hồ sơ công việc đã thay đổi căn bản, chuyển từ hình thức làm việc giấy tờ sang điều hành xử lý công việc trên môi trường điện tử. Tỷ lệ cán bộ, công chức thành phố thường xuyên sử dụng thư điện tử trong công việc đạt 100%, cấp xã, phường đạt 85%. Các cuộc họp trực tuyến giữa tỉnh với thành phố, các xã, phường đảm bảo về chất lượng kỹ thuật. Thực hiện xây dựng, phát triển đô thị thông minh UBND thành phố đã triển khai đặt 8 cụm Wifi tại 5 điểm; mạng truyền số liệu chuyên dùng tỉnh Điện Biên được triển khai đến 100% xã, phường, các cơ quan Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn, bảo mật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có những hạn chế, khó khăn như: một số cơ quan, đơn vị, người dân chưa tích cực, chủ động thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính, dẫn đến tỷ lệ thủ tục hành chính tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ công trực tuyến số lượng hồ sơ phát sinh chưa nhiều. Người dân còn hạn chế kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin chiếm tỷ lệ cao; một số bản trên địa bàn thành phố nằm trên vùng lõm sóng không có mạng Internet, sóng điện thoại nên việc triển khai, tuyên truyền gặp nhiều khó khăn; hoạt động của các tổ công nghệ số cộng đồng dựa trên tinh thần tự nguyện, chưa có chính sách hỗ trợ nên hiệu quả chưa cao; việc xây dựng mô hình trường học thông minh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nên chưa triển khai, thực hiện; việc sử dụng các phần mềm liên quan đến chuyển đổi số, cải cách hành chính còn nhiều khó khăn, bất cập như việc liên thông các phần mềm…Tại buổi làm việc lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ và các phòng chuyên môn liên quan đã giải trình làm rõ những nội dung mà Tổ công tác yêu cầu và kiến nghị một số vấn đề như hỗ trợ kinh phí cho Tổ công nghệ số cộng đồng hoạt động ổn định, bền vững và hiệu quả; mở lớp tập huấn nâng cao kỹ năng thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ, viên chức, người dân thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công; tiếp tục đầu tư kinh phí nâng cấp trang thiết bị phục vụ cho cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số.

Tổ công tác giám sát thực tế tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tại UBND TP. Điện Biên Phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của UBND thành phố trong công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số. Đề nghị các đơn vị, UBND TP. Điện Biên Phủ rà soát lại số liệu, hoàn thiện báo cáo theo các nội dung thành viên đoàn giám sát yêu cầu. Tổ giám sát tiếp thu các đề xuất kiến nghị trình UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trước đó, cùng ngày Tổ công tác đã thực hiện giám sát thực tế tại UBND phường Tân Thanh, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ, Văn phòng HĐND - UBND TP. Điện Biên Phủ.

Tin, ảnh: Trần Toàn