Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX nhiệm kỳ 2018 - 2023

Cập nhật ngày 12/09/2018 14:21:09 PM - Lượt xem: 186

CTTĐT - Từ ngày 10-11/9/2018, Hội Nông dân tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023 với chủ đề "Đoàn kết, Đổi mới, Hội nhập, Phát triển". Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Trần Văn Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lương Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương HND Việt Nam; Lê Trọng Khôi, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và gần 290 đại biểu ưu tú, tiêu biểu cho gần 80 nghìn hội viên Nông dân ở 130 cơ sở hội trong toàn tỉnh.

Báo cáo trình tại Đại hội nêu rõ: Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, 5 năm qua (2013-2018) phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" gắn với xây dựng nông thôn mới là phong trào thi đua lớn, trọng tâm có sức lan tỏa các cấp Hội trên địa bàn tỉnh, giúp hội viên thay đổi nhận thức, khắc phục tư tưởng trông chờ ỷ nại, xây dựng ý chí, khát vọng vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình và xã hội. Mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, dạy nghề, cho nông dân vay vốn. Với thành tích nổi bật: Các cấp Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh giúp trên 25 ngàn hội viên vay vốn để phát triển sản xuất với 813 tỷ đồng. Góp phần nâng cao thu nhập giúp hàng vạn hộ nông dân thoát nghèo. Vận động hội viên hiến 27 ngàn m2 đất, đóng góp ngày công trị giá trên 30 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Đã có 16/116 xã đạt chuẩn và cơ bản chuẩn nông thôn mới, trên 7 ngàn hộ đạt danh hiệu "Sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp". Xây dựng 11 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn liên kết giữa doanh nghiệp với các sản phẩm: Rau, củ, quả tươi; chè Shan tuyết; cà phê; bánh khẩu xén; thịt trâu, bò khô; cá tầm, cá hồi; gạo Bắc thơm số 7; dứa. Hội phối hợp với lực lượng vũ trang tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, con em nông dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, hội viên tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn dân cư...

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, ghi nhận biểu dương những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục. Theo đó, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị: Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Bám sát cơ sở, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Tạo mọi điều kiện để hội viên tích cực sản xuất, mở mang nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới. Chăm lo công tác cán bộ hội và xây dựng tổ chức Hội. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xây dựng Điện Biên: Ổn định về chính trị, kinh tế phát triển toàn diện nhanh và bền vững. Các cấp hội thi đua thực hiện thắng lợi 13 chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ IX nhiệm kỳ 2018 - 2023 đề ra.

Đại hội bầu Ban chấp hành gồm 29 ủy viên; 12 đại biểu đi dự Đại hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII. Đồng chí Cao Thị Tuyết Lan, tái cử  giữ chức Chủ tịch HND tỉnh Điện Biên khóa IX nhiệm kỳ 2018 - 2023./.

Đỗ Quang Khải